Học người xưa chữa bệnh gút đơn giản mà hiệu quả
Bệnh gút là loại bệnh lý được xếp vào hàng lâu đời nhất của loài người với "lịch sử" hơn 2000 năm và được coi là "bệnh của vua chúa", "bệnh nhà giàu" với nguyên nhân gây ra bệnh và chi phí điều trị đều rất tốn kém.
Hiện nay bệnh gút không chỉ là căn bệnh như trên mà nó có thể gặp phải ở bất kể đối tượng nào, giới tính nào và công việc ra sao chứ không chỉ riêng người giàu. Tại Việt Nam, hiện có đến hàng triệu người đang phải khổ sở vì bệnh này.
Lâu nay có một bài thuốc dân gian bình dân chữa trị bệnh gút hiệu quả, không tốn kém và dễ thực hiện được nhiều người tin dùng đó là sử dụng đậu xanh như một phương thuốc.
Chữa gút bằng đậu xanh. |
Đây là bài thuốc dân gian của người dân tộc Sán Dìu đã được nhiều người áp dụng và phản hồi về hiệu quả cao của nó.
Theo Đông y, hạt đậu xanh có lợi trong việc thanh nhiệt giải độc, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, là thứ hạt có tình mát và lành và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ hạt đậu xanh không độc vừa có tác dụng giải nhiệt độc vừa dùng chữa mụn nhọt.
Sở dĩ đậu xanh có thể chữa được bệnh gút do trong đậu xanh có nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric trong cơ thể gây ra bệnh gút.
Đậu xanh còn có lợi ích trong việc kháng viêm , cung cấp đậu xanh trong bữa ăn hàng ngày vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, có tác dụng giúp giảm viêm do gút gây ra một cách hiệu quả.
Khi chế biến các món từ đậu xanh có rất nhiều người có thói quen lọc và bỏ vỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ các loại đậu đỗ mới thực sự có tác dụng chính trong việc giải độc. Vì thế, khi ăn, không nên bỏ vỏ.
Cách chế biến bài thuốc chữa bệnh gút từ đậu xanh:
Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (không cho thêm gia vị). Sáng ngủ dậy ăn một bát thay ăn sáng. Tối trước khi đi ngủ ăn một bát. Ăn liên tục như vậy trong 30 ngày. Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể nấu khô hoặc nhão.
Bài thuốc dùng đậu xanh thực sự rất đơn giản nhưng để có hiệu quả người bệnh cần kiên trì vì ăn nhiều sẽ gây ngán. Nếu không thực sự quyết tâm khó có thể ăn đều đặn trong thời gian 30 ngày.
Lưu ý:
- Đậu xanh có tác dụng làm hạ huyết áp. Vì thế trong quá trình điều trị cần theo dõi huyết áp chặt chẽ. Trừ những thực phẩm phải kiêng, nên ăn thêm các loại thực phẩm khác để không bị tụt huyết áp.
- Khi sử dụng đậu xanh không nên dùng thuốc gì kèm theo vì đậu xanh làm giã thuốc, thuốc không có tác dụng.
- Uống nhiều nước trong ngày.
- Kiêng: Một số thực phẩm có tính cay, nóng. Nội tạng động vật, kiêng hải sản, nước chè, thịt chó và những thực phẩm khó tiêu.
- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả.
- Sau một thời gian dùng nên đi khám lại hoặc khám lại khi có dấu hiệu bất thường để tránh những biến chứng về sau.
- Cháo đậu xanh là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Vì vậy, người khỏe mạnh cũng nên ăn thường xuyên có tác dụng giải độc cơ thể. Phụ nữ ăn cháo đậu xanh sẽ có những thay đổi tích cực về làn da.
Theo VNN
TIN LIÊN QUAN |
---|