Học trò giỏi Lê Thị Thu Vân

(Baonghean) - Trọ học xa gia đình, điều kiện học tập gặp nhiều thiếu thốn nhưng 12 năm liền em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, trong năm học 2013 - 2014, em đạt giải Nhất môn Toán, giải Nhì môn Hóa học và Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12.

Đó là em Lê Thị Thu Vân, học sinh lớp 12A, Trường THPT Dân tộc nội trú Quỳ Châu. Bố là công nhân lâm trường, mẹ là lao động tự do nên ngay từ nhỏ, chứng kiến bố mẹ lao động vất vả, vật lộn với vùng đất khô cằn để nuôi hai chị em ăn học, Vân luôn ý thức phải phấn đấu chăm ngoan, học giỏi để không phụ lòng bố mẹ. Do điều kiện đặc thù, ngay từ năm 13 tuổi, em đã phải xa gia đình lên trọ học tại Thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu). Với một cô bé học lớp 7, đó thực sự là khởi đầu khó khăn. 

Nhưng với nghị lực của mình, cô học trò nhỏ đã đi qua những mùa hè nóng như đổ lửa, những mùa đông giá buốt và cả những giây phút bùi ngùi, tủi thân để đến trường học chữ. “Có lần, em ốm suốt mấy tuần liền, lúc đó chỉ muốn về nhà. Nhưng cứ sợ bố mẹ lo lắng thêm nên lại thôi. Còn việc nấu ăn, giặt giũ thì mình làm rồi cũng quen. Ở nhà bố mẹ còn vất vả hơn để kiếm tiền nuôi em ăn học”, Vân chia sẻ. 

Thu Vân ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới.
Thu Vân ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới.

Cũng chính từ suy nghĩ chín chắn đó, Vân luôn là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Vân học giỏi đều các môn nhưng đam mê nhất vẫn là các môn khối tự nhiên Toán - Lý - Hóa. Trong 3 năm cấp 3, em luôn là học sinh tốp đầu, nằm trong đội thi học sinh giỏi khối tự nhiên của Trường THPT DTNT Quỳ Châu. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, em đã mang về nhiều “quả ngọt” cho bản thân, nhà trường. Năm học 2012 - 2013, Vân đạt giải Nhì trong kỳ thi Olympic Vật lý tỉnh Nghệ An. Còn trong năm học 2013 -2014, Vân lập cú đúp với giải Nhất môn Toán, giải Nhì môn Hóa học và môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi về khả năng học giỏi các môn tự nhiên, nhất là với một học sinh nữ, Vân chia sẻ, mỗi môn học có một đặc thù khác nhau, như môn Vật lý gắn liền nhiều với thực tế; Hóa học thì đòi hỏi phải nắm cả phương diện lý thuyết lẫn thực nghiệm. Nhưng căn bản nhất vẫn phải học và nắm vững kiến thức môn Toán. Vì nó là môn học nền tảng của các môn tự nhiên còn lại. Quá trình học tập, em tập trung nghe thầy, cô giáo giảng bài để nắm vững kiến thức, ngoài ra, khi về nhà phải chủ động, tích cực, kiên trì rèn luyện, học hỏi thêm từ bạn bè.

Cô Hồ Thị Thảo – Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Quỳ Châu cho biết: “Tuy trọ học xa gia đình, cuộc sống có nhiều khó khăn, vất vả nhưng Vân rất chăm ngoan, chưa bao giờ nghỉ học. Em rất tích cực trong các phong trào của trường, lớp. Vân xứng đáng là tấm gương cho các bạn học sinh trong trường học tập và noi theo”. Với những thành tích rèn luyện và học tập đó, trong đợt sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vừa qua, Lê Thị Thu Vân là 1 trong 18 gương điển hình được Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Châu khen thưởng.

Còn với Vân, việc được nêu gương điển hình vừa là vinh dự vừa là động lực cho chặng đường học tập tiếp theo nhằm hiện thực ước mơ trở thành một bác sỹ giúp đỡ và chữa bệnh cho những người dân nghèo miền rẻo cao Quỳ Châu. “Em nghĩ, với tuổi trẻ như chúng em, việc học tập và làm theo Bác đó chính là nỗ lực học tập để lập thân, lập nghiệp, trở thành người có ích cho xã hội. Trước mắt, em đang rất nỗ lực hệ thống, cập nhật thêm kiến thức để thi đậu vào trường đại học y trong kỳ thi đại học sắp tới”, Vân chia sẻ.

Bài, ảnh: Thành Duy

Tin mới

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả.