Học trò nghèo đỗ á khoa ĐH Bách khoa Hà Nội

(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi ĐH năm nay, Trường THPT Anh Sơn 1 có 2 em đạt 28 điểm. Đó là điều đáng tự hào của nhà trường, nhất là những học sinh vượt khó học giỏi như em Phan Văn Quân.

Sinh năm 1994 trong một gia đình nông dân ở xóm 6 Đức Sơn (Anh Sơn), từ nhỏ Phan Văn Quân đã tự ý thức được rằng, nếu không tự mình vươn lên, không tự mình khẳng định thì sẽ không có cơ hội để thoát nghèo. Và học tập chính là con đường ngắn nhất, bền vững nhất để đi tới thành công. Suốt những năm tiểu học, Quân luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường, đạt học sinh giỏi tỉnh năm lớp 5. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng bố mẹ Quân luôn chắt chiu, dành dụm để Quân được học hành bằng bạn, bằng bè. Lên THCS, liên tục từ lớp 7 đến lớp 9, Quân luôn giành giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi huyện ở cả 3 môn toán, lý, hóa.

Lên THPT, Quân thi đậu vào lớp chuyên Hóa trường THPT chuyên ĐH Vinh. Nhà cách xa trường, lại cách sông nên bố mẹ thuê trọ gần trường để Quân theo học. 15 tuổi, Quân sống xa gia đình, tự lo liệu sinh hoạt hàng ngày, đi chợ cơm nước. Bố mẹ bận tối mắt với công việc đồng áng, chạy chợ nên họa hoằn lắm mới đảo qua thăm con. Còn Quân lịch học ở trường phủ kín, cộng thêm lịch bồi dưỡng học sinh giỏi nên cũng ít khi về thăm nhà. Chỉ khi vào vụ gặt, vụ cấy Quân mới tranh thủ về nhà đỡ đần bố mẹ. Không có bố mẹ ở bên, không người quản lý, tự lập hoàn toàn nhưng Quân đặt ra cho mình một qui tắc sống nghiêm khắc, luôn tự giác trong học tập.

Ba năm học THPT, điểm tổng kết của em đều đạt trên 8,5; năm lớp 12, Quân giành giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học. Trong kỳ thi ĐH vừa qua, Quân thi vào khoa Kỹ thuật điện tử và tự động hóa trường Đại học Bách khoa Hà Nội với 28 điểm (Toán 8,75; Lý 9,75; Hóa 9,25) và khối B thi vào Đại học Y Hà Nội.

Quân cho biết, em không có bí quyết gì đặc biệt trong việc học tập. Cách học của em cũng giống như nhiều bạn khác, đó là: trên lớp chú ý lắng nghe lời thầy cô giảng; nắm vững kiến thức cơ bản; chăm chỉ giải nhiều bài tập; không đầu hàng trước những bài tập khó; thường xuyên sưu tầm và nghiên cứu tài liệu để mở mang kiến thức của mình. Quân chia sẻ: “Việc học cũng như việc bỏ ống tiết kiệm. Mỗi ngày góp nhặt tri thức một ít, lâu dần sẽ có một túi đầy”.

Duy Nam

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...