Hội chứng "phiên phiến"?

(Baonghean) - “Thôi, đường mô nỏ rứa, bỏ phiếu kín mần chi, giơ tay biểu quyết cho nó nhanh, anh em còn phải “chuột rút” về đón con nữa. Trưa rồi, đề nghị ban bầu cử phiên phiến đi cho”. Một phát biểu “nói ngang” nhưng “thấm đẫm” tinh thần mình vì mọi người xuất hiện trong cuộc bầu cử nội bộ của cơ quan nọ.
Điều đáng nói là, vẫn như mọi bận, phát ngôn này lập tức nhận được hưởng ứng từ hai mươi bảy đại biểu tham dự cuộc họp. “Đúng đó, phiên phiến đi”, vài người xì xào nói đế. Trưởng ban bầu cử liếc nhìn chủ tọa thăm dò. Vị chủ tọa nở nụ cười hiền như… thủ trưởng, gật đầu “Ừ, thôi thì phiên phiến đi”. Kết quả “kiểm phiếu” sau đó tất nhiên là thành công rực rỡ với tín nhiệm 100% dành cho ứng cử. 
Thưa bạn đọc, đấy là một câu chuyện trong muôn vàn câu chuyện mà chúng ta rất có thể gặp ở đâu đó. Chữ “phiên phiến”, có thể nói là hội chứng phiên phiến đang âm thầm phổ cập.
Phiên phiến là từ thường được sử dụng trong trường hợp không yêu cầu phải đầy đủ như bình thường, nghĩa là chỉ cần đạt đến mức nào đó coi như là xong, là được. Ngược lại với phiên phiến là sự cầu toàn, kỹ càng, chặt chẽ, nguyên tắc và chính xác.
Trong cuộc sống, ở một vài trường hợp cụ thể, đôi khi người ta cũng có thể “phiên phiến” để hạn chế sự soi xét hay cầu toàn thái quá. Hồi còn công tác ở cơ sở, tôi nhớ mỗi khối xóm đều có một vị “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” gọi là trưởng thôn. Các vị này do dân lựa chọn, (tất nhiên vài nơi cũng chỉ bầu phiên phiến). Trong số ấy có vị là cán bộ hưu trí, nhưng có người thì lại là nông dân, thậm chí cũng không thiếu cả những vị làm thợ nề, kết hợp chạy xe ôm… Nhìn chung “việc làng” thì ai cũng tích cực, ai cũng đôn đáo lo toan. Nhưng khổ nỗi, ngoài mấy bác “tướng về hưu” ra thì số còn lại đều rất ngại làm báo cáo. Đã thế theo quy định thì mỗi tháng xóm lại phải tổng hợp tình hình trên địa bàn lên cho cán bộ văn phòng xã một lần. Ngại viết lách nên nhiều đồng chí cũng “quên”. Thấy tình hình “căng”, cán bộ văn phòng xã có ý kiến “đề nghị các bác trưởng thôn khi báo cáo lên xã chỉ cần gạch đầu dòng, tập trung các số liệu, đầy đủ và chính xác là được. Không nhất thiết phải bài bản, văn phong bố cục thì cứ phiên phiến thôi”. Vâng, có lẽ cán bộ văn phòng xã đã đúng khi sử dụng chữ phiên phiến. Trong trường hợp này mà cứ đòi hỏi sự cầu toàn thì “có lẽ không phải”. 
Tuy nhiên, ngày nay chữ “phiên phiến” có vẻ như đã được khai thác một cách triệt để, thậm chí thái quá nếu không muốn nói là bị lợi dụng. Hình như ở đâu cũng có phiên phiến và việc gì người ta cũng có thể phiên phiến. Đầu tiên là họp phiên phiến, đến phát biểu cũng phiên phiến. Đánh giá thi đua phiên phiến, xét kỷ luật cũng phiên phiến. Kiểm điểm phiên phiến, tiếp thu cũng phiên phiến. Kế hoạch phiên phiến, báo cáo cũng phiên phiến. Chất vấn phiên phiến, giải trình cũng phiên phiến. Quy định phiên phiến, chấp hành cũng phiên phiến. Phiên phiến tất! 
Phiên phiến đã trở thành khẩu ngữ thường trực. Người ta lẫn lộn trong cái giới hạn rối rắm mà chính họ là tác giả. Họ không còn đủ tỉnh táo hoặc thái độ để nhận ra cái gì thì có thể chấp nhận phiên phiến và cái gì thì không nên, không thể, không được phép phiên phiến. Họ còn tìm ra mọi lý lẽ bùi tai hòng “che chở” cho cái gọi là hội chứng phiên phiến kia. Thậm chí ai sùng bái phiên phiến còn được coi là típ người “dễ sống”. Người ta vô tình cổ xúy cho một lối sống, một tác phong làm việc xuề xòa, cẩu thả, dễ dãi, vô cảm, phi nguyên tắc, thiếu trách nhiệm… Nó tất nhiên rất ngược chiều với những gì thuộc về văn minh công nghiệp. Hậu quả của nó là đồ thị đi ngang thậm chí đi xuống của tinh thần cũng như kết quả công việc. 
Chính vì xử lý phiên phiến nên mới có nhiều người coi thường kỷ luật. Chính vì chấm điểm phiên phiến mới làm thui chột động lực thi đua. Chính vì số liệu phiên phiến nên chả ai thèm tin. Chính vì phát biểu phiên phiến nên không ai thèm nghe. Ví dụ thì nhiều lắm! Ấy vậy mà, khổ thân cho một vài nhân vật muốn nói không với phiên phiến đã liền bị coi là lập dị, là phá đám là “lội ngược dòng”… xu thế! Điều đáng lưu ý là trên hành trình tìm sự phiên phiến ấy, hình như càng đi về phía cơ sở thì sự hiện diện của phiên phiến càng… sôi động. Xóm bình xét gia đình văn hóa phiên phiến gửi lên xã, xã tổng hợp phiên phiến gửi lên huyện… cứ thế và cứ thế. Không chỉ một lĩnh vực mà nhiều lĩnh vực, không chỉ một đơn vị mà nhiều đơn vị, không phải một lần mà nhiều lần. Giờ đây, nếu ai đó thử lùi lại để mở rộng tầm quan sát, biết đâu sẽ thấy cái khối phiên phiến ấy đang phổng phao dần lên theo hình kim tự tháp! 
Từ năm 1947, trên thế giới người ta đã thành lập ra Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (International Organization for Standardization; viết tắt: ISO). Ở nước ta, trong những năm gần đây, không ít cơ quan đơn vị đã áp dụng theo chuẩn của ISO và cho kết quả hết sức tích cực. Ít nhất ở một số lĩnh vực không ai có thể phiên phiến thoải mái được.
Tất nhiên, ISO không phải là thứ dễ xài, phạm vi ứng dụng của nó cũng chưa thể chiến thắng được sự ngổn ngang của thực trạng. Trong muôn hình muôn nẻo của cuộc sống, để chống lại “con bệnh” này, có lẽ cần nhất là sự thay đổi về ý thức và trách nhiệm trước vấn đề của mỗi một cá nhân. Không chỉ tự giác mà còn phải khắt khe đặt mình vào khuôn khổ. Đành rằng, mọi cơ quan, đơn vị, hệ thống cần phải tiêu chuẩn hóa, tuy nhiên thật khó để thành công nếu mỗi một chúng ta không tự tiêu chuẩn hóa thái độ của chính mình. Đây chắc có lẽ còn là một câu chuyện dài và nan giải, cuối tuần, xin mạn phép phiên phiến mấy điều vậy thôi!
Nguyễn Khắc An

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.