Hội đàm, ký kết biên bản bàn giao 72 bộ hài cốt liệt sỹ tại Lào

(Baonghean.vn) - Thực hiện kế hoạch sang thăm, làm việc và đón nhận hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đợt 2 - mùa khô 2012-2013 về nước, ngày 22/4, tại tỉnh Xiêng khoảng - Nước CHDCND Lào, Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Xuân Đại, UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm, ký kết biên bản bàn giao 72 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đưa về nước an táng.
 
Cùng dự buổi Hội đàm có lãnh đạo Ban công tác đặc biệt 3 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng và Viêng Chăn.  Với tinh thần trách nhiệm cao, ba bên đã đánh giá kết quả hợp tác, công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đưa hài cốt liệt sĩ về Việt Nam an táng.

Trong năm 2012-2013, lãnh đạo 3 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng và Viêng Chăn đã phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho Đội quy tập - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh  tìm kiếm, cất bốc được168 bộ hài cốt, trong đó đợt 2 - mùa khô năm 2012-2013 đã quy tập được 72 hài cốt, hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra.

Tại cuộc hội đàm, ghi nhận và biết ơn sâu sắc sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trên đất nước Lào vì sự nghiệp cách mạng chung của 2 đất nước Việt Nam và Lào, ba bên cũng đã thảo luận đóng góp nhiều ý kiến để làm sao sự phối hợp giữa các bên ngày càng có hiệu quả hơn trong công tác tìm kiếm, cất bốc quy tập hài cốt liệt sỹ đưa về nước an táng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự hợp tác giúp đỡ của 2 tỉnh Xiêng Khoảng và Viêng Chăn, trong đó có sự giúp đỡ, cưu mang đặc biệt của bà con nhân dân các bộ tộc Lào đối với đoàn quy tập của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An. Đồng chí Lê Xuân Đại cũng mong muốn trong thời gian tới, Nghệ An tiếp tục nhận được sự giúp đỡ tận tình của 2 tỉnh bạn để việc tìm kiếm, cất bốc quy tập số hài cốt liệt sĩ còn lại hiện đang yên nghỉ trên đất nước bạn Lào sớm được quy tập đưa về nước an táng.

Hội đàm, ký kết biên bản bàn giao 72 bộ hài cốt liệt sỹ tại Lào ảnh 1

Ba tỉnh Xiêng Khoảng - Nghệ An - Viêng Chăn ký biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ.

Tại đây, đại diện lãnh đạo 3 tỉnh đã ký kết biên bản xác nhận bàn giao 72 bộ hài cốt, trong đó có 14 bộ hài cốt có tên, tuổi, quê quán kết thúc công tác tìm kiếm, quy tập mùa khô năm 2012-2013 trên đất nước bạn Lào.

Hội đàm, ký kết biên bản bàn giao 72 bộ hài cốt liệt sỹ tại Lào ảnh 2

Đồng chí Đuông Chít Chăng Xay Vàng - Phó tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng trao quà cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Hội đàm, ký kết biên bản bàn giao 72 bộ hài cốt liệt sỹ tại Lào ảnh 3

Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An trao quà và tranh kỷ niệm cho tỉnh Xiêng Khoảng.

Ghi nhận sự nỗ lực của Đoàn quy tập, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, dịp này, tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng đã tặng bằng khen cho cán bộ chiến sỹ đoàn vì đã có thành tích cao trong công tác phối hợp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ./.

Quốc Toàn ( Đài tỉnh)

Tin mới

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nhi đồng Nam Đàn được đánh giá là đội có chiến thuật và kỷ luật cao, nên khi đối đầu với Nhi đồng Nghĩa Đàn, các cầu thủ nhí của Quê Bác dành ưu thế hoàn toàn. Trận đấu diễn ra trên "nửa sân" và kết thúc với tỷ số 3-0 cho Nhi đồng Nam Đàn. 
Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

(Baonghean.vn) - Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng". 
Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.