Hội đàm Putin - Obama: "Xây dựng và thẳng thắn đáng ngạc nhiên"

29/09/2015 14:46

Sau cuộc hội đàm với ông Obama, ông Putin cho biết hai bên đã tìm thấy "rất nhiều điểm chung".

RT đưa tin, chiều 28/9 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm song phương bên lề kỳ họp lần thứ 70 Đại Hội đồng Liên Hợp quốc (UNGA) ở New York.

Cuộc gặp này diễn ra ngay sau khi ông Putin và ông Obama có các bài phát biểu quan trọng tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc về các vấn đề địa chính trị cấp bách nhất của thế giới hiện nay.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài khoảng một tiếng rưỡi (vượt quá thời gian dự kiến ban đầu là 55 phút).

Cuộc hội đàm giữa ông Putin và Obama ngày 28/9. Ảnh: Điện Kremlin
Cuộc hội đàm giữa ông Putin và Obama ngày 28/9. Ảnh: Điện Kremlin

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Putin đã gặp gỡ với các phóng viên và trả lời các câu hỏi về cuộc gặp với ông Obama cũng như các câu hỏi liên quan đến bài phát biểu của ông tại UNGA.

"Cuộc hội đàm ngày hôm nay mang tính xây dựng, thiết thực và thẳng thắn đáng ngạc nhiên", Tổng thống Nga Putin nói với báo chí. "Chúng tôi tìm thấy rất nhiều điểm chung, tuy nhiên cũng còn nhiều điểm khác biệt".

Tổng thống Nga Putin thừa nhận rằng mối quan hệ giữa Moscow và Washington hiện tại đang ở mức rất thấp. Ông nói rằng, điều này không phải là do Nga khởi xướng mà là hệ quả lập trường của Mỹ.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Obama không gặp gỡ báo chí, tuy nhiên một quan chức Mỹ khẳng định với Reuters rằng, Tổng thống Obama và Tổng thống Putin thống nhất việc tìm ra một giải pháp chính trị cho tình hình Syria, bất chấp những bất đồng về tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các cuộc đàm phán chính trị sẽ tiếp tục diễn ra giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga - Mỹ, trong khi đó Lầu Năm Góc cũng sẽ sắp xếp các cuộc đàm phán với các quan chức quân sự Nga, quan chức Mỹ cho biết thêm.

Trước đó trong bài phát biểu tại UNGA, Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng, chính quyền Damascus vẫn là một "quyền lực hợp pháp" khi quân đội nước này là lực lượng vũ trang hợp pháp duy nhất chiến đấu chống khủng bố ở Syria.

Tổng thống Nga một lần nữa đề xuất thành lập một liên minh rộng lớn tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố, trong đó sẽ phối hợp nỗ lực của mình với Damascus.

Trả lời câu hỏi về việc liệu quân đội Nga có kế hoạch tiến hành các cuộc không kích chống IS ở Syria, ông Putin cho biết: "Chúng tôi không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào. Tuy nhiên khi chúng tôi tiến hành bất kỳ một hoạt động nào, nó đều phải phù hợp với các chuẩn mực của luật pháp quốc tế".

Khẳng định Nga sẽ không bao giờ tham gia các chiến dịch quân sự trên bộ chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên lãnh thổ Syria, ông Putin nói rằng Moscow đang xem xét các lựa chọn khác trong việc hỗ trợ các lực lượng trực tiếp chiến đấu với khủng bố tại Syria như quân đội chính quyền Syria hay lực lượng dân quân người Kurd.

Tuần trước Nga, Iran, Iraq và Syria đã nhất trí thành lập Trung tâm cung cấp thông tin hỗn hợp có trụ sở tại Baghdad (Iraq) để phối hợp các nỗ lực chống khủng bố của các quốc gia trong khu vực. Theo Tổng thống Putin, đây là một ví dụ về sự hỗ trợ của Nga, đồng thời lưu ý thêm rằng, Trung tâm này mở cửa cho bất cứ ai quan tâm đến cuộc chiến chống khủng bố đều có thể tham gia./.

Theo Vov.vn

TIN LIÊN QUAN

Hội đàm Putin - Obama: "Xây dựng và thẳng thắn đáng ngạc nhiên"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO