Hỏi - đáp

(Baonghean) - Phụ cấp thâm niên nhà giáo; -Tuyển sinh mầm non

1. Ông Cụt Xuân Hòa (Bản Khe Nạp, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) hỏi: Năm 1973, tôi thi đậu vào Trường Sư phạm Kỳ Sơn, năm 1976 tốt nghiệp và về dạy tại Trường Cấp 1 xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn liên tục đến năm 2003. Từ năm 2003 cấp trên cho tôi nghỉ chờ hưu... Năm 2010 chính thức có quyết định nghỉ hưu. Như vậy tôi đã có 27 năm công tác liên tục và 7 năm nghỉ chờ hưu. Vậy tôi có được chế độ thâm niên ngành giáo dục hay không? Và nếu có được thì được bao nhiêu?

Trả lời: Theo Thông tư số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 30/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo: chế độ phụ cấp thâm niên được tính hưởng kể từ ngày 1/5/2011; đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên là nhà giáo trong biên chế, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động; nhà giáo trong biên chế đang làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học công lập.

Theo như ông trình bày, ông đã nghỉ hưu từ năm 2010 - tức đã nghỉ hưu trước ngày 1/5/2011, vì vậy ông không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

2. Ông Lưu Đình Chương (thường trú tại số nhà 9/65, đường Lê Viết Thuật, TP. Vinh) hỏi: Tôi có cháu sinh ngày 25/12/2010 có hộ khẩu thường trú khối Yên Toàn, phường Hà Huy Tập. Ngày 7/5 tôi đến gặp cô Nhàn - Hiệu trưởng Trường mầm non Hà Huy Tập để nộp hồ sơ xin cho cháu vào học năm học 2013 - 2014 thì được trả lời: Chưa nhận hồ sơ, khi nào tuyển sinh thì đến bốc thăm, nếu trúng mới được vào học.

Tôi xin được hỏi: Cô Hiệu trưởng nói vậy có đúng không?, Đây là chủ trương của ai, dựa trên cơ sở nào, tôi phải làm gì để cháu được vào học?

Trả lời: Ông Thái Khắc Tân - Trưởng phòng GD&ĐT Thành phố Vinh trả lời như sau: Về kế hoạch tuyển sinh: Ngày 13/6/2013, Phòng GD&ĐT Thành phố Vinh có Công văn số 260/PGDĐT quy định về thời gian và đối tượng tuyển sinh của bậc học mầm non năm học 2013 - 2014: Thời gian thu nhận hồ sơ tuyển sinh của các Trường Mầm non trên địa bàn thành phố bắt đầu từ 20/7/2013. Đối tượng tuyển sinh: Ưu tiên tuyển sinh cho trẻ 5 tuổi trong diện phổ cập. Ngoài ra, các trường căn cứ vào kế hoạch phát triển đã được phê duyệt để tiếp nhận tuyển sinh trẻ ở các độ tuổi còn lại.

Việc ông đến Trường mầm non Hà Huy Tập liên hệ và nộp hồ sơ xin học cho cháu vào các ngày 7/5 và 19/6/2013 là không đúng kế hoạch tuyển sinh theo quy định.

Về chủ trương bốc thăm vào học các lớp mầm non dưới 5 tuổi của Trường Hà Huy Tập: Trường mầm non Hà Huy Tập là một trong những trường có áp lực tuyển sinh lớn nhất thành phố. Theo số liệu phổ cập năm 2013, tổng số cháu từ 0 đến 5 tuổi là 2.083, trong đó số cháu từ 24 đến 72 tháng là 1.507 cháu. Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường, năm học 2013 - 2014 trường giao chỉ tiêu tuyển sinh 670 em/1.507 cháu. Số cháu hiện có của nhà trường là 459. Như vậy, nhà trường chỉ được tuyển mới 211 cháu, trong đó phải ưu tiên tuyển hết các cháu trong diện phổ cập 5 tuổi.

Trước thực trạng số phụ huynh có nguyện vọng cho con cháu vào học tập tại trường quá đông, Trường mầm non Hà Huy Tập đã phải đề ra giải pháp bốc thăm và được UBND phường Hà Huy Tập đồng ý. Đây là giải pháp ngoài mong muốn nhưng là giải pháp được chấp nhận trong điều kiện thực tế của nhà trường, rất cần sự thông cảm của phụ huynh trên địa bàn. Mong ông vui lòng thực hiện theo hướng dẫn tuyển sinh của Trường Hà Huy Tập.

Về vấn đề này, ngày 3/7/2013 Phòng GD&ĐT Thành phố Vinh đã có công văn số 283/PGD-ĐT trả lời đơn thư của công dân với nội dung trên.

Thảo Nhi

tin mới

Bìa đất được Ngô Thị Xuân thế chấp cho chị Nhiên để vay 880 triệu đồng bước đầu được xác định là được làm giả. Ảnh: Như Bình

Không được nhận chuyển nhượng QSD đất trong trường hợp nào?

Ông Dương Quý Bắc nhận chuyển nhượng đất cây lâu năm (cao su), diện tích 4 ha, cho thu nhập ổn định, trong đó có 3 ha đã có sổ đỏ và đã sang tên cách đây 10 năm. Ông Bắc là đối tượng hưởng lương thường xuyên. Ông Bắc hỏi, ông có được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất 1 ha đất còn lại hay không?
Người cụt tay

Người cụt tay điểm chỉ thế nào?

Người bị cụt một tay hay cả hai tay đều có quyền công dân như mọi người khác, đều có nhu cầu giao dịch trong các lĩnh vực đời sống, xã hội bình thường hằng ngày và vẫn được cấp CMND, căn cước công dân.
Nghi Lộc: Thu phạt trên 1,6 tỷ đồng vi phạm quy định trật tự ATGT

Nghi Lộc: Thu phạt trên 1,6 tỷ đồng vi phạm quy định trật tự ATGT

(Baonghean.vn) - Năm 2017, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Nghi Lộc đã tổ chức 594 ca tuần tra kiểm soát, với 1.917 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia. Trong năm, đơn vị đã phát hiện, lập biên bản 1.735 trường hợp vi phạm quy định về trật tự ATGT, trong đó: 497 trường hợp xe ô tô, 1.157 xe mô tô, 112 xe máy điện.
Các chính sách có hiệu lực từ 1/8

Các chính sách có hiệu lực từ 1/8

Từ tháng 8/2017, ngân hàng bảo hiểm tối đa 75 triệu đồng; lương hưu và trợ cấp của hàng loạt đối tượng tăng hơn 7%; quy định chế độ làm việc của giáo viên phổ thông;...
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 8/2017

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 8/2017

Tăng hơn 7% lương hưu, trợ cấp cho hàng loạt đối tượng; Tăng mức phạt đối với nhiều lỗi vi phạm giao thông; Quy định mới về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông... là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2017.
Quy định về quyền và thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm

Quy định về quyền và thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm

(Baonghean.vn) - Theo trình bày của anh Nguyễn Văn N. (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An): Anh N. là bị cáo trong vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”. Vừa qua, Tòa án cấp sơ thẩm đã mở phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn N. cho rằng bản án của Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng so với hành vi mà anh đã gây ra.