Hội đêm rằm ở xã biên giới Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Một ngày trước rằm tháng 8, trẻ em ở xã Môn Sơn (Con Cuông) đã được hưởng niềm vui trung thu. Có hàng nghìn trẻ em trong 14 bản của xã biên giới này được hưởng niềm vui trung thu.

Xóm Chợ Cây Đa là nơi quần tụ của 73 hộ người Thái và Kinh đến từ nhiều vùng khác nhau. Đó là những hộ chủ yếu sống bằng nghề kinh doanh tại chợ Môn Sơn. Đời sống của người dân trong xóm khấm khá nhất xã nên đời sống tinh thần của trẻ em nơi đây cũng được chăm chút chu đáo.

Tiết mục múa
Tiết mục múa "Chiếc đèn ông sao" của trẻ em bản Tân Sơn

Anh Thái Hữu Nghĩa, trưởng xóm Chợ Cây Đa cho biết trong xóm có khoảng 120 cháu thiếu niên, nhi đồng. Trung thu năm nay, tất cả trẻ em nơi đây đều được quan tâm chu đáo. Các cháu được nhận quà từ ban quản lý xóm.

Sân chợ Môn Sơn là nơi diễn ra đêm hội trăng rằm của những đứa trẻ vùng biên giới. Một số em nhỏ trong những xóm bản như Cửa Rào, Bắc Thái Sơn cũng đến vui tết với trẻ em xóm Chợ Cây Đa. Em Võ Thị Bạch Dương bản Cửa Rào cho biết: Từ nhiều năm nay trẻ em trong các thôn bản ở xã Môn Sơn được sự quan tâm của các bậc cha mẹ, các cấp chính quyền nên trung thu nào cũng vui.

Trẻ em xóm Chợ Cây Đa (Môn Sơn - Con Cuông) vui hội đêm rằm
Trẻ em xóm Chợ Cây Đa (Môn Sơn - Con Cuông) vui hội đêm rằm

Tại bản Tân Sơn, địa bàn khó khăn nhất của xã Môn Sơn, đêm “Vui hội trăng rằm” cũng diễn ra sôi nổi. Các em nhỏ trong trang phục váy Thái múa trên nền nhạc bài “Chiếc đèn ông sao” gợi lên một cảm giác hồn nhiên, trong sáng.

Theo chị Hà Thị Hướng, Bí thư Chi đoàn bản Tân Sơn thì trong bản có khoảng 150 cháu thiếu nhi đến vui tết trung thu do thôn bản tổ chức. Còn trưởng bản Vi Văn Cảnh cho biết trong bản có trên 10 cháu nhỏ là người Đan Lai cũng được các cấp chính quyền dành sự quan tâm đặc biệt. Em La Thị Khằm học sinh lớp 8 cho biết : Bản thân thuộc thế hệ sinh ra tại khu tái định cư bản Tân Sơn, từ nhỏ đã được tiếp xúc với những ngày tết trung thu nên không thấy lạ lẫm như những thế hệ trước chuyển ra từ bản Cò Phạt nằm sâu trong lõi rừng Pù Mát.

Trẻ em
Khoảng sân chợ được trang hoàng để trở thành nơi vui hội trung thu

Dù trận lụt cách đây hơn 1 tuần đã cuốn trôi cây cầu tạm nối bản Nam Sơn với chợ trung tâm xã nhưng đêm “Vui hội trăng rằm” trẻ em bản Nam Sơn không bị ảnh hưởng. Các em vẫn ra trung tâm xã mua quà  đón trung thu vui vẻ vì đã có cây cầu treo qua sông Giăng. Trưởng bản Nam Sơn, ông Vi Văn Trinh cho biết: “Dù thôn bản còn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế, nhưng rằm trung thu năm nay, hơn 100 trẻ em trong độ tuổi thanh thiếu niên đều được các bậc cha mẹ góp tiền để tổ chức tết trung thu.”

Hữu Vi

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….