Hội đêm rằm ở xã biên giới Môn Sơn

27/09/2015 08:27

(Baonghean.vn) - Một ngày trước rằm tháng 8, trẻ em ở xã Môn Sơn (Con Cuông) đã được hưởng niềm vui trung thu. Có hàng nghìn trẻ em trong 14 bản của xã biên giới này được hưởng niềm vui trung thu.

Xóm Chợ Cây Đa là nơi quần tụ của 73 hộ người Thái và Kinh đến từ nhiều vùng khác nhau. Đó là những hộ chủ yếu sống bằng nghề kinh doanh tại chợ Môn Sơn. Đời sống của người dân trong xóm khấm khá nhất xã nên đời sống tinh thần của trẻ em nơi đây cũng được chăm chút chu đáo.

Tiết mục múa
Tiết mục múa "Chiếc đèn ông sao" của trẻ em bản Tân Sơn

Anh Thái Hữu Nghĩa, trưởng xóm Chợ Cây Đa cho biết trong xóm có khoảng 120 cháu thiếu niên, nhi đồng. Trung thu năm nay, tất cả trẻ em nơi đây đều được quan tâm chu đáo. Các cháu được nhận quà từ ban quản lý xóm.

Sân chợ Môn Sơn là nơi diễn ra đêm hội trăng rằm của những đứa trẻ vùng biên giới. Một số em nhỏ trong những xóm bản như Cửa Rào, Bắc Thái Sơn cũng đến vui tết với trẻ em xóm Chợ Cây Đa. Em Võ Thị Bạch Dương bản Cửa Rào cho biết: Từ nhiều năm nay trẻ em trong các thôn bản ở xã Môn Sơn được sự quan tâm của các bậc cha mẹ, các cấp chính quyền nên trung thu nào cũng vui.

Trẻ em xóm Chợ Cây Đa (Môn Sơn - Con Cuông) vui hội đêm rằm
Trẻ em xóm Chợ Cây Đa (Môn Sơn - Con Cuông) vui hội đêm rằm

Tại bản Tân Sơn, địa bàn khó khăn nhất của xã Môn Sơn, đêm “Vui hội trăng rằm” cũng diễn ra sôi nổi. Các em nhỏ trong trang phục váy Thái múa trên nền nhạc bài “Chiếc đèn ông sao” gợi lên một cảm giác hồn nhiên, trong sáng.

Theo chị Hà Thị Hướng, Bí thư Chi đoàn bản Tân Sơn thì trong bản có khoảng 150 cháu thiếu nhi đến vui tết trung thu do thôn bản tổ chức. Còn trưởng bản Vi Văn Cảnh cho biết trong bản có trên 10 cháu nhỏ là người Đan Lai cũng được các cấp chính quyền dành sự quan tâm đặc biệt. Em La Thị Khằm học sinh lớp 8 cho biết : Bản thân thuộc thế hệ sinh ra tại khu tái định cư bản Tân Sơn, từ nhỏ đã được tiếp xúc với những ngày tết trung thu nên không thấy lạ lẫm như những thế hệ trước chuyển ra từ bản Cò Phạt nằm sâu trong lõi rừng Pù Mát.

Trẻ em
Khoảng sân chợ được trang hoàng để trở thành nơi vui hội trung thu

Dù trận lụt cách đây hơn 1 tuần đã cuốn trôi cây cầu tạm nối bản Nam Sơn với chợ trung tâm xã nhưng đêm “Vui hội trăng rằm” trẻ em bản Nam Sơn không bị ảnh hưởng. Các em vẫn ra trung tâm xã mua quà đón trung thu vui vẻ vì đã có cây cầu treo qua sông Giăng. Trưởng bản Nam Sơn, ông Vi Văn Trinh cho biết: “Dù thôn bản còn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế, nhưng rằm trung thu năm nay, hơn 100 trẻ em trong độ tuổi thanh thiếu niên đều được các bậc cha mẹ góp tiền để tổ chức tết trung thu.”

Hữu Vi

Hội đêm rằm ở xã biên giới Môn Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO