Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An và ấm áp những ngôi nhà tình nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Hàng trăm ngôi nhà do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An vận động từ các cá nhân và đơn vị hỗ trợ các gia đình thân nhân liệt sĩ trong suốt gần 8 năm qua. Mỗi căn nhà chứa đựng sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, trách nhiệm của Hội và chung tay của cả cộng đồng.

Với phương châm “Mọi hoạt động hướng về thân nhân liệt sĩ”, những năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An luôn hỗ trợ các gia đình liệt sĩ trong việc tiếp cận, thực hiện và thụ hưởng chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước; giúp các gia đình xây dựng nhà ở, thu thập thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ…, góp phần thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của vùng đất xứ Nghệ.

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An đến thăm bà Hồ Thị Điều – vợ liệt sĩ Hồ Văn Sức xã Hưng Tân (Hương Nguyên). Ảnh: Thu Hương

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An đến thăm bà Hồ Thị Điều – vợ liệt sĩ Hồ Văn Sức xã Hưng Tân (Hương Nguyên). Ảnh: Thu Hương

Trọn vẹn nghĩa tình

Những ngày giữa tháng 12, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An có dịp trở lại thăm bà Hồ Thị Điều – vợ liệt sĩ Hồ Văn Sức ở xóm 3, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên. Chứng kiến bà được sống trong ngôi nhà mới, có nơi thờ cúng liệt sĩ khang trang, các thành viên trong đoàn cảm thấy ấm lòng.

Đứng trong ngôi nhà mới, bà Điều nghẹn ngào: “Ngôi nhà này là mơ ước của tôi trong những năm tháng cuối đời, sau bao năm khó khăn vất vả thì nay đã có ngôi nhà mới khang trang để thờ cúng chồng tôi. Cứ mỗi lần thắp hương, tôi đều nhắn với ông cứ yên nghỉ trong đó (Phú Yên) cùng đồng đội, ngoài này đã có tôi hương khói. Vào các ngày lễ, tết, các cấp chính quyền và các tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà và động viên, gia đình tôi rất ấm lòng và chắc ông ấy cũng vậy”.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An trao sổ tiết kiệm cho thân nhân liệt sĩ tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thu Hương

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An trao sổ tiết kiệm cho thân nhân liệt sĩ tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thu Hương

Còn với ông Trần Vũ Toàn (97 tuổi) - bố liệt sĩ Trần Vũ Ân ở xã Phú Thành, huyện Yên Thành, ngày được nhận số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng lại nhà ở, ông cứ nhìn lên di ảnh con trai mình thầm nói: “Con ơi, hôm nay bố được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An về thăm hỏi, hỗ trợ tiền xây nhà. Vậy là từ nay có nhà mới khang trang để thờ phụng tổ tiên và con rồi. Thật cảm ơn hội và các cấp chính quyền, đoàn thể thôn xóm, nghĩa tình và sự sẻ chia của toàn xã hội đã quan tâm, giúp đỡ nhà ta có kinh phí để xây ngôi nhà bấy lâu mơ ước”...

Đó là hai trong số hàng trăm ngôi nhà do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân và doanh nghiệp hỗ trợ các gia đình thân nhân liệt sĩ trong suốt gần 8 năm qua. Mỗi căn nhà được xây lên chứa đựng sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, trách nhiệm của Hội và chung tay của cả cộng đồng. Đó là sự thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc...

Ông Hồ Đức Nhân – Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Khoáng sản Việt Long (người con Quỳnh Lưu, Nghệ An) là đơn vị đã tài trợ xây dựng 15 ngôi nhà và nhiều sổ tiết kiệm cho các gia đình liệt sĩ, cho biết: “Với tấm lòng biết ơn các Anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, những năm qua Công ty luôn trích một phần lợi nhuận để thực hiện công tác an sinh xã hội, hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ. Đến với các gia đình, mới thấy nhiều hoàn cảnh éo le, khó khăn vất vả trong cuộc sống, từ đó mà bản thân tự hứa sẽ kết nối với các tổ chức, hội để hỗ trợ thêm nhiều ngôi nhà nghĩa tình, góp phần mang lại cuộc sống tốt hơn cho các gia đình thân nhân liệt sĩ”.

Ông Trần Vũ Toàn (97 tuổi) - bố liệt sĩ Trần Vũ Ân ở xã Phú Thành, huyện Yên Thành xúc động khi nhận tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa. Ảnh: Thu Hương

Ông Trần Vũ Toàn (97 tuổi) - bố liệt sĩ Trần Vũ Ân ở xã Phú Thành, huyện Yên Thành xúc động khi nhận tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa. Ảnh: Thu Hương

Mở rộng vòng tay nhân ái

Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ gian khổ ở thế kỷ trước, Nghệ An luôn là tỉnh đóng góp hết sức to lớn về sức người, sức của. Đã có hơn 60 vạn người tham gia lực lượng vũ trang; trên 4,3 vạn thanh niên xung phong và gần 15,2 vạn dân công hỏa tuyến. Kết thúc chiến tranh, Nghệ An có 4,5 vạn liệt sĩ; 4,9 vạn thương, bệnh binh; 1,6 vạn nhiễm chất độc da cam; thờ cúng liệt sĩ 31.057 người; 2.763 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, là một trong những tỉnh có số lượng người có công lớn nhất cả nước.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả đối với các gia đình liệt sĩ còn dai dẳng, nặng nề. Trong số 4,5 vạn liệt sĩ hiện vẫn còn gần 2 vạn liệt sĩ chưa xác định được danh tính hoặc chưa có đủ thông tin. Đây là nỗi đau day dứt của các gia đình và toàn xã hội. Xác định tôn chỉ, mục đích, ngay từ khi mới thành lập, để thu thập thông tin và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được chính xác, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An thường xuyên kết nối với một số đơn vị, địa phương và Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ một số tỉnh. Kết quả, trong gần 8 năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An đã thu nhận được 12.000 thông tin và địa chỉ của các liệt sĩ quê Nghệ An hy sinh tại các chiến trường.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ tại huyện Thanh Chương. Ảnh: Thu Hương

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ tại huyện Thanh Chương. Ảnh: Thu Hương

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn 2021- 2025, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cấp, ngành, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để Hội ngày càng vững mạnh, tiếp tục có những hoạt động tri ân, đền đáp, xứng đáng là ngôi nhà chung, địa chỉ tin cậy của các gia đình liệt sĩ.

Ông Hồ Đức Thành - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An

Để có kinh phí chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, tổ chức tìm kiếm phần mộ liệt sĩ, những năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An luôn nhận được sự quan tâm, chung tay góp sức của các cấp, ngành, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh thông qua các hoạt động hỗ trợ.

Trong gần 8 năm từ khi thành lập đến nay, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An phối hợp với các huyện, thành phố, thị xã và các nhà tài trợ hỗ trợ xây dựng mới được 457 nhà (mỗi nhà 50 - 80 triệu đồng) và sửa chữa 56 nhà, mỗi nhà 30 triệu đồng; tặng 357 sổ tiết kiệm trị giá 357 triệu đồng; tặng 9.800 suất quà (500 ngàn - 1 triệu đồng/suất), 65 xe lăn, 90 xe đạp, hỗ trợ xây dựng, nâng cấp 6 nghĩa trang. Tổng số tiền đã hỗ trợ cho thân nhân liệt sĩ hơn 40 tỷ đồng.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được trong gần 8 năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; UBND tỉnh Nghệ An, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng 114 Bằng khen; Trong đó 59 Bằng khen cho tập thể và 55 Bằng khen cho cá nhân.

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.