Hội nghị báo cáo viên về vai trò của địa phương trong Hội nhập quốc tế

(Baonghean.vn) - Sáng 11/7, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị báo cáo viên theo vùng "Hội nhập quốc tế vì phát triển bền vững- vai trò của địa phương". Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; PGS.TS Trần Đình Thiêm- Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam. Về phía tỉnh có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có 150 báo cáo viên ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình và Quảng Bình.

Trước khi Hội nghị diễn ra, đoàn Bộ Ngoại giao dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Vinh.

Tại hội nghị, các báo cáo viên trình bày các tham luận về vai trò của địa phương, doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và được phổ biến các chuyên đề liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế. Đó là, thành tựu đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta thời gian qua và phương hướng triển khai đường lối Hội nhập quốc tế toàn diện trong thời gian tới; tình hình kinh tế Việt Nam và các vấn đề đặt ra đối với địa phương; tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn mới và một số vấn đề đặt ra đối với địa phương; Kinh tế thế giới, một số mô hình tăng trưởng và nền kinh tế xanh, công tác ngoại giao kinh tế; cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 và một số vấn đề đặt ra đối với các địa phương, doanh nghiệp...           Đồng chí Bùi Thanh Sơn- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị.     Đồng chí Lê Xuân Đại- Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị.                                       Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Chính sách đối ngoại mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế... đã giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Cũng tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại- Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, hội nhập quốc tế đã trở thành một xu hướng lớn, tác động mạnh mẽ đến quan hệ hợp tác và đời sống nhân dân của các quốc gia. Trong bối cảnh nước ta đang thực hiện chủ trương "tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế", "phát triển bền vững về kinh tế" theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, việc xây dựng chiến lược, chính sách và các bước đi cụ thể của nước ta trong quá trình hội nhập là rất quan trọng, trong đó có sự đóng góp tích cực của các địa phương.

Hội nghị là dịp để đội ngũ cán bộ công chức làm công tác đối ngoại nắm bắt đầy đủ hơn, sâu sắc hơn tình hình kinh tế thế giới, kiến thức về hội nhập quốc tế cả lý luận và thực tiễn, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà theo chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước.


Ngọc Anh