Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc

Sáng 15/8, tại thành phố Vũng Tàu, Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp tổchức Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 10.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và trên 300 đại biểu là các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực khoa học-công nghệ hạt nhân và các ngành liên quan, các sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học Việt kiều, nhà khoa học nước ngoài, đại diện nhiều tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử đến từ Nhật Bản, Pháp và Hàn Quốc.

Theo dõi lò với hệ điều khiển mới tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Quang Nhựt/TTXVN)

Hội nghị là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu. Đây cũng là dịp đẩy mạnh phối hợp, hợp tác, nhằm thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, cũng như góp phần triển khai kếhoạch tổng thể thực hiện chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì hòa bìnhđến năm 2020.

Trên 270 báo cáo khoa học giá trị được công bố tại hội nghị nhằm trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và ứng dụng, giảng dạy khoa học công nghệ hạt nhân ởViệt Nam thời gian qua.

Các báo cáo khoa học tập trung ở lĩnh vực Vật lý hạt nhân (lý thuyết và thực nghiệm), Vật lý địa cầu, địa chất, lò phản ứng hạt nhân, nghiên cứu, đánh giáđịa điểm nhà máy điện hạt nhân (địa chất, địa chấn, sóng thần…), máy gia tốc,điện tử hạt nhân, công nghệ bức xạ, y học hạt nhân, xạ trị, X-quang, nông nghiệp hạt nhân, kỹ thuật đánh dấu đồng vị phóng xạ, thăm dò và khai thác khoáng sản, quản lý và xử lý chất thải phóng xạ, bảo vệ bức xạ, an toàn hạt nhân, điện hạt nhân.

Ngoài ra, một số lĩnh vực khác cũng được đề cập như đào tạo và phát triển nhân lực hạt nhân, các lĩnh vực liên quan đến khoa học và công nghệ hạt nhân.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/8./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.