Hội nghị lần thứ 24 của Ủy ban Châu Á – Thái Bình Dương về thống kê nông nghiệp

Ngày 8/10, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hội nghị lần thứ 24 của Ủy ban Châu Á – Thái Bình Dương về thống kê nông nghiệp (APCAS 24) do Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổng cục Thống kê phối hợp tổ chức đã khai mạc với sự tham dự của 85 đại biểu đến từ 25 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Đây là lần đầu tiên hội nghị APCAS (diễn ra định kỳ 2 năm một lần) được tổ chức tại Việt Nam, kể từ lần đầu tổ chức năm 1966.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Cục Thông tin Đối ngoại)

Diễn ra trong 5 ngày (từ 8 – 12/10), APCAS 24 là diễn đàn quan trọng để cộng đồng thống kê trong khu vực cùng nhau đánh giá, thảo luận, trao đổi và đưa ra những chương trình hành động, giải pháp để tăng cường công tác thống kê nông nghiệp nhằm thu thập được những thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời phục vụ cho việc xây dựng, hoạch định các chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn ở từng quốc gia và trong khu vực.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu nhấn mạnh, thông tin thống kê về nông nghiệp, nông thôn là một trong những cơ sở quan trọng cho việc hoạch định chính sách, lập kế hoạch, chương trình và chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như nhiều nước trong khu vực, các thông tin về nông nghiệp, nông thôn chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng của những người sử dụng thông tin. Vẫn còn nhiều hiện tượng mới phát sinh liên quan đến khu vực nông nghiệp, như: sự nóng lên toàn cầu, việc sử dụng đất và nguồn nước, nhu cầu tăng lên về nhiên liệu sinh học làm giảm khả năng cung cấp lương thực… chưa được thu thập đầy đủ.

Thứ trưởng Đào Quang Thu tin tưởng qua hội nghị sẽ giúp cho mỗi nước trong khu vực hoàn thiện, tăng cường hơn nữa công tác thống kê nông nghiệp; đồng thời kết quả của APCAS 24 sẽ là tiền đề, cơ sở cho việc xây dựng các kế hoạch, cũng như giải pháp để thực hiện Chiến lược toàn cầu về tăng cường thống kê nông nghiệp ở phạm vị từng quốc gia cũng như khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo ông Josef Schmidhuber, Trưởng ban Thống kê của FAO, ở cấp độ toàn cầu, cộng đồng quốc tế đang ngày càng quan tâm đến tăng cường hệ thống thống kê nông nghiệp ở các nước phát triển và đang phát triển. Đặc biệt, chiến lược toàn cầu cải thiện số liệu thống kê nông thôn và nông nghiệp đang chuyển dần từ chuẩn bị sang giai đoạn thực hiện./.

Theo (TTXVN) - L.T

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau: