Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 13/3, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi). Đồng chí Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự có các thành viên của Hội đồng tư vấn của UBMTTQ tỉnh, đại diện các sở Tư pháp, Sở LĐTB&XH, Công an tỉnh, Hội Luật sư.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) có 26 Chương, 712 điều, ít hơn 10 Chương, 65 điều so với Bộ Luật Dân sự hiện hành, trong đó có 265 điều của Bộ luật năm 2005, sửa đổi gần 300 điều, bổ sung hơn 170 và bãi bỏ 150 điều. Dự thảo Bộ luật quy định nhiều nội dung đổi mới cơ bản cả về phạm vi điều chỉnh, chủ thể, quyền sở hữu, tài sản, giao dịch dân sự...

Các ý kiến tham gia tại Hội nghị cơ bản nhất trí với dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) và tập trung góp ý sâu các vấn đề về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự, chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự, về quyền nhân thân, về bảo vệ người thứ ba ngay tình trong trường hợp giao dịch dân sự bị vô hiệu, về hình thức sở hữu.

Đại diện Công an tỉnh góp ý kiến vào dự thảo Bộ Luật dân sự
Đại diện Công an tỉnh góp ý kiến vào dự thảo Bộ Luật Dân sự
Thành viên Hội đồng tư vấn pháp luật của UBMTTQ tỉnh phát biẻu ý kiến
Thành viên Hội đồng tư vấn pháp luật của UBMTTQ tỉnh phát biểu ý kiến

Bên cạnh đó, các đại biểu còn tập trung cho ý kiến về các vấn đề như điều chỉnh hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi; về thời điểm xác lập quyền sở hữu và các vật quyền khác, về lãi suất, thời hiệu và những vấn đề khác liên quan đến lãi suất trong hợp đồng vay tài sản.

Tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo sửa đổi Bộ luật Dân sự là đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng, phát huy quyền làm chủ và huy động trí tuệ của cán bộ và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng pháp luật, bảo đảm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp Việt Nam về công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Phạm Bằng

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.