Hội nghị quốc tế về giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Nhật Bản

Ngày 13/3, Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về giảm nhẹ các rủi ro từ thiên tai khai mạc tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagi, phía Đông Bắc Nhật Bản.

Đây cũng là  nơi 4 năm trước (ngày 11/3/2011) đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa kép thiên nhiên động đất, sóng thần, làm chết và mất tích gần 20.000 người, tổng thiệt hại về tài sản lên đến gần 20.000 tỷ Yen. 

Sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản năm 2011 (Ảnh Reuters)
Sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản năm 2011 (Ảnh Reuters)

Hội nghị do Liên Hợp Quốc chủ trì với sự tham gia của hơn 40.000 quan khách, trong đó có hơn 5.000 lãnh đạo các quốc gia, Bộ trưởng phòng chống thiên tai, đại diện các Tổ chức quốc tế, các Tổ chức phi chính phủ... Về phía Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị theo lời mời của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. 

Trong sáng 14/3, một nội dung được Hội nghị đặc biệt nhấn mạnh liên quan đến sự cần thiết phải xây dựng một hệ thống các biện pháp cơ bản, nhằm giảm thiểu rủi ro từ các thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra đối với mỗi quốc gia. 

Theo báo cáo thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc đưa ra, các thảm họa thiên nhiên trên thế giới hàng năm gây thiệt hại rất lớn về người và của, tác động tiêu cực tới môi trường, sức khỏe của cộng đồng… 

Chỉ tính riêng hàng năm, các hiện tượng thiên tai, như động đất, sóng thần, bão và lũ lụt đã gây thiệt hại lên tới 250-300 tỷ USD, và dự báo trong những năm tiếp theo, con số thiệt hại này có thể lên tới 314 tỷ USD. 

Hội nghị cho rằng, với xu thế phát triển chung của mỗi quốc gia sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống cũng như vấn đề biến đổi khí hậu. Vì vậy, việc xây dựng được lộ trình cụ thể nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các nước tăng cường khả năng phòng chống các thảm họa thiên nhiên là vô cùng cấp bách và cần thiết. 

Bên cạnh đó, một nội dung rất quan trọng cũng được Hội nghị đưa ra sáng nay là vấn đề tái khẳng định cam kết thực thi Khung hành động Hyogo giai đoạn 2005-2015; thảo luận và thông qua Khung hành động Hyogo liên quan tới phòng chống thiên tai sau năm 2015, trong đó lần đầu tiên Hội nghị sẽ thông qua mục tiêu giảm số lượng các nạn nhân và thiệt hại về kinh tế trong các thảm họa thiên nhiên.

Ngoài ra, một số chủ đề khác cũng sẽ được Hội nghị đưa ra, như việc giảm thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng, tăng cường hỗ trợ tài chính phục vụ khắc phục hậu quả thiên tai và phục vụ phát triển kinh tế, đồng thời mở rộng số lượng các quốc gia thành viên tham gia… 

Theo kế hoạch, bên lề các cuộc họp toàn thể của Hội nghị, nước chủ nhà Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức hơn 30 cuộc đối thoại cấp Bộ và khoảng 350 cuộc hội thảo khác nhau cho các cơ quan, tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ…cũng với nội dung xung quanh chủ đề giảm nhẹ các rủi ro từ thiên tai.

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.