Hội nghị tổng kết mô hình giống lúa thuần ADI 30

(Baonghean.vn) - Chiều 24/8, tại Diễn Châu,  Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI, huyện Diễn Châu tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình giống lúa thuần ADI 30. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở NN&PTNT, đại diện lãnh đạo một số huyện trọng điểm về trồng lúa.

Các đại biểu tham gia hội thảo tham quan mô hình tại xã Diễn Liên
Các đại biểu tham gia hội thảo tham quan mô hình tại xã Diễn Liên

Mô hình “Trình diễn giống lúa thuần chất lượng ADI30 vụ hè thu năm 2015” được huyện Diễn Châu phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI xây dựng tại xã Diễn Liên (Diễn Châu). Đây là giống lúa thuần chất lượng được công ty chọn lọc từ quần thể nguồn gen lúa thuần từ Trung Quốc qua chọn lọc phả hệ.

Gặt lúa để so sánh với giống đối chứng
Gặt lúa để so sánh với giống đối chứng

Đây là giống cảm ôn, kháng đạo ôn và ít nhiễm bạc lá nên gieo cấy được cả hai vụ trong năm.  Giống được Cục trồng trọt chấp nhận đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng mới và cho phép khảo nghiệm.

Tuốt lúa lấy sản phẩm làm đối chứng ngay trên ruộng
Tuốt lúa lấy sản phẩm làm đối chứng ngay trên ruộng

Qua triển khai khảo nghiệm trên địa bàn huyện Diễn Châu, cho thấy giống có tỷ lệ nảy  mầm cao, cây mọc đều và khỏe, ít  nhiễm sâu bệnh, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt; khả năng đẻ nhánh khá, đẻ tập trung; lá đòng khỏe, quá trình làm đòng đồng đều.

Các địa biểu tham gia hội nghị
Các đại biểu tham gia hội nghị
Ông Trương Minh Châu, trưởng phòng Trồng trọt- Sở NN&PTNT khia mạc hội nghị
Ông Trương Minh Châu, trưởng phòng Trồng trọt- Sở NN&PTNT khai mạc hội nghị

Thời điểm bắt đầu trổ bông, dù gặp điều kiện thời tiết bất lợi, mưa kéo dài nhưng cây lúa vẫn trổ thoát hoàn toàn, tỷ lệ kết hạt cao; khả năng chống đỡ tốt. Giống có thời gian sinh trưởng khoảng 105 ngày tại địa phương, trổ bông tập trung và thời gian chín nhanh, dự kiến năng suất đạt trên 66,4 tạ/ha, cho hiệu quả kinh tế cao hơn gần 12 triệu đồng so với đại trà.

Lãnh đạo Trạm khuyến nông Diễn Châu báo cáo về kết quả mô hình trình diễn
Lãnh đạo Trạm khuyến nông Diễn Châu báo cáo về kết quả mô hình trình diễn
ông Lê Thanh Hải, giám đốc  Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI giới thiệu về các đặc điểm của giống

ông Lê Thanh Hải, giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI giới thiệu về các đặc điểm  của giống.

Tại hội nghị, sau khi nghe các ý kiến thảo luận, đại diện phòng Nông nghiệp Diễn Châu đề nghị Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI tiếp tục xây dựng các mô hình trình diễn giống lúa thuần này trong các vụ tiếp theo ở các địa phương để tiếp tục đánh giá và trình Bộ NN&PTNT công nhận giống chính thức để đưa vào bộ cơ cấu giống.

Phú Hương

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.