Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Người cao tuổi năm 2012

(Baonghean.vn) - Chiều nay 22/02, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác người cao tuổi năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ 2013.

 

Ở đầu cầu Nghệ An, đồng chí Bùi Nguyên Lân - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về NCT Việt Nam , hiện nay, nước ta có khoảng 8,65 triệu NCT (chiếm 9,8% dân số). Hiện cả nước có gần 3 triệu NCT có thẻ bảo hiểm y tế; 33 tỉnh thành có khoa Lão phục vụ chăm sóc sức khỏe NCT; 49% NCT được tư vấn sức khỏe. Thực hiện luật NCT về chăm sóc vật chất và bảo trợ xã hội đồi với NCT, tính đến nay, cả nước có gần 1.430.000 NCT được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; chương trình “Ước mơ tuổi vàng” của T.Ư Hội NCT Việt Nam đã vận động, tiếp nhận trên 1,715 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân với 2.492 NCT khó khăn được thụ hưởng; xóa được 72.970 nhà tạm cho NCT nghèo.


Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Người cao tuổi năm 2012 ảnh 1

                     Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Nghệ An
 

Phong trào “Tuổi cao gương sáng” với những nội dung cụ thể, thiết thực đã phát huy được vai trò NCT trên các lĩnh vực. Theo thống kê sơ bộ, cả nước có 342.428 NCT tham gia công tác đảng, MTTQ và các đoàn thể; NCT trong cả nước đã đóng góp 544,116 tỷ đồng, hiến trên 2 triệu m2 đất và ủng hộ 435.990 ngày công góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Tại tỉnh Nghệ An, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT được quan tâm, đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Năm 2012, toàn tỉnh có 170.622 NCT được cấp thẻ BHYT và hỗ trợ khám bệnh miễn phí; 201.000 lượt NCT được khám bệnh, tư vấn về sức khỏe; 70.334 NCT được hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng; 41.130 cụ đến tuổi được tổ chức mừng thọ, chúc thọ; xóa 6.434 nhà tạm cho NCT nghèo. Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong năm 2012, toàn tỉnh có 179.000 lượt người tham gia trồng được 2 triệu cây. Toàn tỉnh có 4.055 cụ tham gia công tác đảng, chính quyền; 12.036 NCT làm kinh tế giỏi...

 

Nhiệm vụ trọng tâm công tác NCT năm 2013: Tiếp tục triển khai Luật NCT có hiệu quả; đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao gương sáng” phát huy được vai trò, thu hút được sự đóng góp của NCT trên các lĩnh vực; xã hội hóa công tác chăm sóc NCT, quan tâm đến NCT tuổi nghèo và NCT vùng biên giới, hải đảo; Đa dạng hóa các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe NCT; Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, hợp tác quốc tế về lĩnh vực NCT...

Thanh Phúc

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.