Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống AIDS - tệ nạn ma túy, mại dâm

(Baonghean.vn) - Sáng nay 5/3, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2013.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì hội nghị. Điểm cầu Nghệ An có các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.


Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống AIDS - tệ nạn ma túy, mại dâm ảnh 1

Đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Nghệ An.


Tại hội nghị, đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Tài chính - thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã trình bày báo cáo kết quả công tác phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2013. Theo đó, năm 2012, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, nòng cốt là 3 ngành: Công an, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm trong phạm vi toàn quốc đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm cũng đã được kiện toàn từ Trung ương đến địa phương và đi vào hoạt động nền nếp, đã cùng với các đoàn thể chính trị đưa ra những giải pháp thiết thực trong việc phòng chống AIDS, tệ nạn ma tuý, mại dâm trong từng quý, 6 tháng, cả năm.

 

Trong năm 2012, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiêm túc của Ủy ban quốc gia, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, phối hợp tốt với các ngành chức năng triển khai có hiệu quả các mặt công tác: Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm, tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức truyền thông. Đã truyền thông trực tiếp cho 29.556 lượt người nghiện chích ma túy, 14.066 lượt người bán dâm, tiếp viên nhà hàng; Trong phòng chống ma túy, đã đấu tranh triệt xóa 08 địa bàn, 15 đường dây, 44 tụ điểm, 212 điểm nóng bán ma túy, giữ sạch 117 xã phường thị trấn không ma túy, bắt giữ 846 vụ, 1.190 đối tượng phạm tội ma túy, thu giữ 37,96 kg heroin, 18,109 kg ma túy đá, 58 kg cần sa, 17.600 viên ma túy tổng hợp; Tổ chức cai nghiện cho 2.098 lượt người và tiến hành điều trị methadone cho 100 bệnh nhân; Trong công tác phóng chống mại dâm, đã tổ chức triệt phá được 28 vụ mại dâm với 89 đối tượng; Trong công tác phòng chống HIV/AIDS, đã tiếp cận và can thiệt dự phòng cho 126.994 lượt người nghiện chích ma túy, 60.998 lượt người bán dâm, tiếp viên hàng và 11.802 lượt người nhiễm HIV.

 

Sau khi nghe các thành viên Ủy ban quốc gia, các điểm cầu tỉnh, thành phố báo cáo tình hình công tác năm 2012, các ý kiến tham gia, bàn về giải pháp thực hiện nhiệm vụ tác phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm trong năm 2013; Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương các bộ, ban, ngành, địa phương đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả; và cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế mà trong việc phòng chống AIDS, ma túy và tệ nạn xã hội. Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ban ngành và địa phương cần thực hiện các chương trình, chiến lược đã đề ra; trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, ma tuý, mại dâm trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt trong giới trẻ.

 

Trong năm 2013 tỉnh Nghệ An tiếp tục tập trung vào 07 nội dung công tác, trong đó chú trọng tăng cường công tác dự báo, nắm và xử lý kịp thời, có hiệu quả các vấn đề nổi lên về tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở; khống chế tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,21% đến năm 2015, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,2% vào năm 2013; Tập trung làm tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phòng chống AIDS, ma túy, mua bán người và các tệ nạn xã hội; Đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, tiếp tục triển khai phương pháp cai nghiện bằng methadone; Tăng cường công tác hợp tác quốc tế, nhất là với các tỉnh giáp biên của nước bạn Lào.

 

Tại Hội nghị, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã công bố quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 14 tập thể và 18 cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2012, trong đó có Phòng phòng, chống tội phạm ma túy - Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Thành Chung

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.