Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 (Khóa 9)

(Baonghean.vn) - Sáng 6/6 tại Hà Nội, Ban Bí thư TƯ Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 (Khóa 9) về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị. Tham dự có đại diện các bộ, ngành, ban Đảng của TƯ, Liên minh các hợp tác xã Việt Nam.

Tham dự tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Trần Hồng Châu - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở ban ngành cấp tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, Ngân hàng nhà nước, đại diện 3 hợp tác xã điển hình tiên tiến.

Hội nghị đã nghe đồng chí Đào Xuân Cần - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 khóa 9.

Báo cáo nêu rõ, sau 10 năm Nghị quyết TƯ 5 khóa 9 về kinh tế tập thể, khu vực kinh tế tập thể có những chuyển biến tích cực. Số tổ hợp tác tiếp tục tăng lên, các HTX cũ cơ bản đã hoàn thành việc chuyển đổi; số HTX mới thành lập nhiều hơn trước với quy mô đa dạng. Kinh tế tập thể đã khắc phục được một phần tình trạng yếu kém, được củng cố một bước về mặt tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động, tích luỹ đầu tư phát triển và đáp ứng nhu cầu, lợi ích của các thành viên, tạo việc làm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị của địa phương và đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 5 (Khóa 9) ảnh 1

                              Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An.

Tại Nghệ An, 10 năm qua đã thực hiện khá tốt mục tiêu đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu các loại hình HTX. Các HTX cơ bản đã chuyển đổi hoạt động, tăng qui mô, mở rộng địa bàn và lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Kinh tế tập thể đã khẳng định vai trò và sự cần thiết của các tổ chức kinh tế HTX, HTX trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tính đến nay, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, Nghệ An có 2.635 tổ hợp tác (năm 2002 là 933 tổ hợp tác), 830 liên hiệp HTX, số HTX được thành lập mới trong 10 năm qua là 359. Các loại hình HTX hiện nay đã tăng trưởng đáng kể về số lượng, qui mô tổ chức cũng như khối lượng sản xuất, doanh thu kinh doanh dịch vụ. Doanh thu sản phẩm và dịch vụ của các HTX tính đến thời điểm cuối năm 2011 đạt trên 975 tỷ đồng, tăng trưởng 2,5 lần so với năm 2002.

Sau tham luận của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên TƯ Đảng-  Trưởng ban Kinh tế TƯ và một số đại biểu khác, đồng chí Lê Hồng Anh đã nhấn mạnh những hạn chế yếu kém cần khắc phục, rút bài học kinh nghiệm để tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Sỹ Minh

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…