Hội nghị trực tuyến Tổng kết đề án 343 và 704 của Chính phủ

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 5 năm thực hiện đề án "Tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH - HĐH" và Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt" (giai đoạn 2010 - 2015)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Ủy viên TƯ Đảng tới dự và chỉ đạo hội nghị. Các đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa - Ủy viên TƯ Đảng - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng các đồng chí  Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chủ trì hội nghị.

Phía đầu cầu tỉnh Nghệ An có các đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Lê Thị Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chủ trì.

 Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Ủy viên BCH TƯ Đảng - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa - Ủy viên  TƯ Đảng - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng các đồng chí Phó chủ tịch  Hội LHPN Việt Nam chù trì hội nghị trực tuyến.
 Bà Nguyễn Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - Trưởng Ban điều hành đề án 704 đánh giá sau 5 năm thực hiện.
Đồng chí Trần Thị Hương  - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - Trưởng Ban điều hành đề án 704 đánh giá sau 5 năm thực hiện đề án.

Tại Nghệ An, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt  đề án "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước giai đoạn 2010 - 2015" (gọi tắt là đề án 343); "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt giai đoạn 2010 - 2015" (gọi tắt là đề án 704), UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo triển khai đối với Hội phụ nữ trong phạm vi toàn tỉnh.

Qua 5 năm thực hiện, các đề án đã có những tác động rõ nét trên các lĩnh vực liên quan đến đề án, góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của hội viên phụ nữ trên các lĩnh vực giáo dục đạo đức, phẩm chất, lối sống của phụ nữ; Giáo dục, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc; học nghề và tìm kiếm việc làm. Trên cả hai đề án hầu hết các kế hoạch đều được triển khai thực hiện và đảm bảo các chỉ tiêu đề ra.

 Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại Nghệ An.
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp Hội phụ nữ trong 5 năm qua.
 Đại diện Hội LHPN cấp huyện tham dự hội nghị trực tuyển.
Đại diện Hội LHPN cấp huyện tham dự hội nghị trực tuyển.

Đối với đề án 343: Đã có 70% phụ nữ, 95% hội viên, nữ cán bộ công nhân viên chức lao động, nữ thanh niên trên 95% cán bộ lãnh đạo, quản lý, giáo viên, phóng viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên của các ngành liên quan được  tuyên truyền về phẩm chất của phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước (đạt chỉ tiêu đề ra)

Đối với đề án 704: Thông qua các hoạt động tập huấn, truyền thông, hội thi, hội thảo của các cấp Hội,  phối hợp với các ngành liên quan hướng dẫn kiến thức về nuôi dạy con theo khoa học. Chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; nghệ thuật ứng xử trong gia đình. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, giáo dục kỹ năng sống cho các bà mẹ, ông bố trẻ...

Hội nghị đánh giá sát thực quá trình thực hiện 2 đề án của Chính phủ. Thời gian tới, để phát huy hiệu quả đề án, Hội LHPN Việt Nam tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa những cách làm hay, những kinh nghiệm quý của các tỉnh, thành, từng bước nhân rộng để trở thành điểm sáng; đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng với những hoạt động thiết thực để cổ vũ, động viên phong trào...nhằm góp phần thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hôn nhân, gia đình; giúp các gia đình có kiến thức và kỹ năng sống, kế thừa, tiếp thu có chọn lọc những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc xây dựng gia đình trong xã hội phát triển.

 Đồng chí Lê Thị Tám - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.
Đồng chí Lê Thị Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.

Dịp này, Hội LHPN tỉnh cũng đã tổng kết 5 năm thực hiện đề án "Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010 - 2015" : Từ năm 2010 - 2015, Hội LHPN tỉnh tổ chức 49 lớp dạy nghề tại Trung tâm và lưu động tại các huyện cho 1.490 lao động, mở 21 lớp đào tạo nghề như nghề may, trang điểm, làm tóc, nấu ăn, chế biến hải sản, mây tre đan, dệt thổ cẩm cho 626 chị ... Kết quả, hàng năm 40% lao động nữ trở lên được học nghề, trong đó 70% lao động nữ có việc làm sau đào tạo; tư vấn và giới thiệu việc làm cho từ 28.000 đến 30.000 lao động (đạt chỉ tiêu đề ra). 

Hội LHPN Việt Nam đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện đề án 343  và 704 của Chính phủ. Riêng tỉnh Nghệ An, về tập thể có Hội LHPN huyện Nam Đàn, về cá nhân có chị Phạm Thị Bảy chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm 4 (Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu) được nhận Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam

Thanh Thủy

Tin mới

Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.