Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 271/NQ-UBTV QH Khóa XIII

(Baonghean) - Sáng nay 28/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Hội nghị triển khai Nghị quyết 271/NQ-UBTVQH13 về một số cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội đã được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Về phía Nghệ An có đồng chí Phạm Văn Tấn – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì.
 
Nghị quyết 271/NQ-UBTVQH13 vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII, nhiệm kỳ 2011-2016. Theo đó, yêu cầu cải tiến, đổi mới ở tất cả các khâu, trong đó việc tổ chức kỳ họp Quốc hội phải chỉ đạo chuẩn bị sớm các nội dung thuộc chương trình kỳ họp. Riêng việc chuẩn bị các báo cáo, dự án, tờ trình cần được xây dựng đảm bảo chặt chẽ, có chất lượng và tập trung trình Quốc hội thảo luận, quyết định những vấn đề, nội dung quan trọng, những nội dung lớn còn có ý kiến khác nhau; đồng thời gửi cho các đại biểu có thời gian nghiên cứu trước khi dự họp. Nội dung chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ sớm lựa chọn một số nhóm vấn đề nổi lên và dự kiến danh sách những người trả lời chất vấn tại hội trường gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, tiến hành chất vấn từng nhóm vấn đề, có đối thoại, tranh luận về từng vấn đề và yêu cầu câu hỏi chất vấn phải lên quan đến nhóm vấn đề đang chất vấn, ngắn gọn, rõ ý, không giải thích dài hoặc chỉ hỏi thông tin; người trả lời chất vấn phải ngắn gọn, trực tiếp vào nội dung câu hỏi mà đại biểu đặt ra.  

Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 271/NQ-UBTV QH Khóa XIII ảnh 1

Ngoài ra, Nghị quyết cũng đã đặt ra việc cải tiến, đổi mới trong tổ chức phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội; trong hoạt động của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội; hoạt động tiếp xúc cử tri; trong việc cung cấp thông tin phục vụ đại biểu Quốc hội; công tác bảo đảm tài chính.
 
Tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu đã đồng tình cao với tinh thần của Nghị quyết, đồng thời bày tỏ một số kiến nghị, như cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc soạn thảo các dự án luật được trình Quốc hội; cân đối lại thời gian thảo luận các dự án tại hội trường; có những dự án luật khi thảo luận tại hội trường như Luật Lao động (đây là luật chi phối đến hầu hết các tầng lớp trong xã hội) cần các truyền hình trực tiếp cho nhân dân biết; nâng cao năng lực cho thư ký của các tổ để có thảo luận tại tổ được tổng hợp một cách súc tích và hiệu quả nhất. Thời gian chất vấn đảm bảo theo quy định. Về phía chủ tọa chỉ nên cho phép 3 – 5 đại biểu nêu câu hỏi chất vấn một lần để người trả lời dễ nhóm vấn đề và trả lời đủ ý. Mặt khác, tăng cường hoạt động điều trần, làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn. Hoạt động tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội tại địa phương, yêu cầu có lãnh đạo địa phương cùng tham gia, bởi các vấn đề cử tri kiến nghị, đề xuất có tới 80 – 95% thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Minh Chi

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).