Hội nghị Xã hội dân sự ASEAN năm 2013 tại Brunei

Trong các ngày từ 6-8/4, Hội nghị Xã hội dân sự Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2013 (ACSC/APF 2013), với chủ đề “ASEAN: Cùng nhau xây dựng tương lai” đã diễn ra tại thủ đô Banda Seri Begawan của Brunei.

Sự kiện này được tổ chức nhằm tăng cường hiểu biết, kết nối và đoàn kết giữa mọi người dân và sự hợp tác giữa các cộng đồng và chính phủ trong khối, hướng tới mục tiêu chung xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Hội nghị Xã hội dân sự ASEAN năm 2013 tại Brunei ảnh 1

(Nguồn: Inquirer)

ACSC/APF 2013 do Hội đồng Phụ nữ Brunei tổ chức với sự hỗ trợ của các Tổ chức xã hội dân sự (CSC) ở Brunei, đã thu hút sự tham dự của đông đảo đại diện các CSCđến từ các nước thành viên ASEAN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Brunei, Pehin bin Haji Abdullah cho rằng việc xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 phụ thuộc quan trọng vào sự tham gia và đóng góp tích cực của mọi người dân, và xã hội dân sự trong ASEAN, trong đó có các tổ chức thanh niên, phụ nữ và phi chính phủ, cũng như vào sự phối hợp và hợp tác giữa chính phủ và mọi người dân và xã hội dân sự.

Ông nhấn mạnh chính phủ cũng như mọi người dân và xã hội dân sự trong ASEAN cần tập trung nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu chung như xóa nghèo đói, thúc đẩy giáo dục, tạo việc làm, cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường bền vững.

Ông nêu rõ xã hội dân sự có thể hỗ trợ cho việc thu hẹp khoảng cách trong ASEAN thông qua sự giúp đỡ, hợp tác lẫn nhau, xây dựng bản sắc ASEAN và mạng lưới hợp tác khu vực để cải thiện các dịch vụ dành cho những người nghèo, mù chữ, ốm yếu và dễ bị tổn thương. Ngoài ra, xã hội dân sự cũng có thể hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực thông qua giáo dục, đào tạo, công nghệ, các sáng kiến khu vực về giảm nhẹ thảm họa thiên tai và kết nối nhân dân.

ACSC/APF đã trở thành cuộc gặp gỡ thường niên của đại diện người dân và các xã hội dân sự trong khu vực ASEAN; là diễn đàn để đưa ra và thảo luận các vấn đề đa phương trong khối nhằm tăng cường đoàn kết, tiếng nói, mối quan tâm, yêu cầu và các khuyến nghị của mọi người dân và xã hội dân sự, hướng tới một ngôi nhà chung- Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Chủ đề đề “ASEAN: Cùng nhau xây dựng tương lai” của ACSC/APF 2013 đã được nước chủ nhà đưa ra nhằm hỗ trợ cho chủ đề của Hội nghị cấp cao ASEAN 2013 “Người dân của chúng ta, Tương lai của chúng ta.”

ACSC/APF 2013 với 8 phiên họp toàn thể tập trung trao đổi, thảo luận về các vấnđề chung như cùng nhau xây dựng tương lai, hòa bình, hiểu biết lẫn nhau, tầm nhìn ASEAN và sự tham gia của phụ nữ và thanh niên, và các vấn đề liên quan đến ACSC/APF như cơ chế khuyến nghị, sự tham gia vào bảo vệ môi trường và xây dựng ba cột trụ chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội của ASEAN, thông qua tuyên bố chung của ACSC/APF 2013 và chuyển giao nhiệm vụ tổ chức ACSC/APF cho Myanmar, nước sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2014./.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.