Hội Nhà báo Nghệ An: 28 năm - một chặng đường

(Baonghean) - Ngày 21/4/1950 tại xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Hội Nhà báo Việt Nam chính thức được thành lập. Từ đó những người làm báo Việt Nam có một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng từ đây, Hội Nhà báo Việt Nam được công nhận là thành viên chính thức của Mặt trận dân tộc Thống nhất.

Qua 63 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hội Nhà báo Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào việc tổ chức, động viên các nhà báo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Cùng với sự phát triển không ngừng của Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 1/4/1985 Hội Nhà báo Nghệ Tĩnh, nay là Hội Nhà báo Nghệ An ra đời. Toàn Hội lúc bấy giờ chỉ có 87 hội viên sinh hoạt tại 3 chi hội cơ sở là Chi hội Báo Nghệ Tĩnh, Chi hội Đài Phát thanh Nghệ Tĩnh và Chi hội Đài Truyền hình Vinh. Qua 28 năm xây dựng và phát triển, qua 6 kỳ đại hội, Hội Nhà báo Nghệ An đã có một bước trưởng thành vượt bậc cả về số lượng và chất lượng hoạt động.

Hiện nay, Hội Nhà báo Nghệ An đã có 375 hội viên, sinh hoạt tại 14 chi hội cơ sở. Đó là Chi hội Đài Phát thanh- Truyền hình Nghệ An, Chi hội Báo nghệ An, Chi hội Báo Lao động Nghệ An, Chi hội Báo Công an Nghệ An, Chi hội Báo Quân khu 4, Chi hội Thông tấn xã Việt Nam (thường trú), Chi hội Tạp chí Văn hóa Nghệ An, Chi hội Tạp chí Sông Lam và 6 chi hội cụm các Đài TT-TH huyện, thành phố, thị xã. Ngoài ra Hội còn có câu lạc bộ nhà báo trẻ, câu lạc bộ ảnh báo chí.

Hội Nhà báo Nghệ An: 28 năm - một chặng đường ảnh 1

Phóng viên tìm hiểu kỹ thuật trồng sắn ở Khu tái định cư Bản Vẽ, xã Thanh Lâm (Thanh Chương)  Ảnh: Công Sáng

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của điều lệ Hội quy định, trong nhiều năm qua, Hội Nhà báo Nghệ An đã chủ động, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động nhằm thu hút được đông đảo hội viên gia nhập Hội và tham gia công tác Hội. Chỉ tính riêng gần 2 nhiệm kỳ qua Hội đã kết nạp thêm gần 120 hội viên. Hầu hết số hội viên mới kết nạp đều đảm bảo tiêu chuẩn do điều lệ quy định, hội viên phát huy được vai trò trách nhiệm của mình trong tổ chức Hội. Bằng sự đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí và bề dày truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo Nghệ An đã có 129 hội viên được Hội Nhà báo Việt Nam tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí.

Thực hiện chức năng tham gia quản lý báo chí, nhiều năm qua, Hội Nhà báo Nghệ An đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức giao ban báo chí hàng tháng, xử lý và uốn nắn kịp thời những nội dung thông tin lệch lạc, thiếu chính xác, những phóng viên, hội viên có biểu hiện sa sút về đạo đức của người làm báo, góp phần cùng các cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của mình.

Hội Nhà báo Nghệ An cũng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức các lớp nghiên cứu quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đặc biệt là nghị quyết T.Ư4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Được Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo điểm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ngoài việc tổ chức các lớp đại học báo chí tại chức, Hội và các chi hội đã tổ chức được nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ làm báo cho hội viên. Bằng nhiều hình thức như hội thảo chuyên đề, trao đổi nhóm, đi thực tế cơ sở… đã thật sự mang lại hiệu quả đối với hội viên.

Số lượng và chất lượng giải báo chí hàng năm đã tăng lên rõ rệt. Nhiều tác phẩm báo chí có tính phát hiện tốt, khai thác có chiều sâu, thể hiện vấn đề hấp dẫn đã tạo được dư luận tốt trong quần chúng nhân dân. Thông qua giải báo chí hàng năm, Hội đã chọn được nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc tham gia và đạt Giải báo chí Quốc gia. Hội Nhà báo Nghệ An tiếp tục duy trì và từng bước nâng cao cả về số lượng và chất lượng Tạp chí Người làm báo Nghệ An, với mục tiêu tăng cường các bài viết trao đổi về chuyên môn nghiệp vụ để góp phần nâng cao chất lượng các tờ báo trong tỉnh.

28 năm xây dựng và phát triển, Hội Nhà báo Nghệ An luôn duy trì tốt các hoạt động thường xuyên như tổ chức kỷ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam hàng năm kết hợp với trao Giải báo chí của tỉnh, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, giao lưu học hỏi kinh nghiệm hoạt động của các Hội bạn, phối hợp tổ chức Giải báo chí của các ngành, các địa phương, tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện... Tổ chức tốt Hội Báo Xuân hàng năm, đưa hàng vạn ấn phẩm báo chí về với cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa báo chí và tinh thần cho nhân dân trong tỉnh.

Bằng các hoạt động hiệu quả thiết thực trong nhiều năm qua, đặc biệt là 3 năm (2010-2012), Hội Nhà báo Nghệ An được Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen về thành tích xây dựng Hội vững mạnh. Phát huy những thành quả đạt được, Hội Nhà báo Nghệ An đang tiếp tục phấn đấu vươn lên để xứng đáng với niềm tin của toàn thể hội viên, xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam.

Quốc Hiếu- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Nghệ An

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.