Hội thảo góp ý dự thảo đề án phòng ngừa, hạn chế đình công lần thứ 6

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Để tiếp tục hoàn thiện Đề án “Một số giải pháp phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng trình tự pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2030”, chiều 13/9, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến, góp ý vào dự thảo lần thứ 6.

Tham dự sự kiện có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Thành viên Ban Soạn thảo, tổ giúp việc xây dựng Đề án; Đại diện UBND, Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị liên quan cùng đại diện phòng nhân sự và công đoàn một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo góp ý dự thảo đề án phòng ngừa, hạn chế đình công lần thứ 6 ảnh 1

Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và đồng chí Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội thảo. Ảnh: Diệp Thanh.

Với sự đầu tư của nhiều dự án lớn và sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh đã và đang có những diễn biến phức tạp, các cuộc đình công có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Hội thảo góp ý dự thảo đề án phòng ngừa, hạn chế đình công lần thứ 6 ảnh 2
Đại diện UBND các địa phương đã có nhiều góp ý chất lượng cho đề án. Ảnh: Diệp Thanh.

Từ năm 2018 đến 6/2022, công tác phòng ngừa đình công tuy đã triển khai nhưng số lượng các cuộc đình công vẫn tăng lên hàng năm và tăng lên gần gấp đôi so với giai đoạn 2013-2017. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2022, số cuộc đình công tại Nghệ An tăng nhanh, bằng tổng số cuộc đình công của năm 2021 và bằng 7,4% so với cả nước. 19/19 cuộc đình công diễn ra trong giai đoạn 2018 đến tháng 6/2022 đều không đúng trình tự, thủ tục pháp luật, nội dung của các cuộc đình công ngày càng phức tạp, số lượng người tham gia ngày càng đông, thời gian giải quyết ngày càng kéo dài.

Để lành mạnh môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã giao cho Liên đoàn Lao động tỉnh tham mưu Đề án “Một số giải pháp nhằm phòng ngừa và hạn chế các cuộc đình công không tuân theo trình tự, thủ tục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 - 2030”.

Hội thảo góp ý dự thảo đề án phòng ngừa, hạn chế đình công lần thứ 6 ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Mạnh Khôi - Phó ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Diệp Thanh
Hội thảo góp ý dự thảo đề án phòng ngừa, hạn chế đình công lần thứ 6 ảnh 4
Đồng chí Kha Văn Tám kết luận hội thảo. Ảnh: Diệp Thanh

Tham dự sự kiện, các đại biểu đã có nhiều kiến góp ý tâm huyết để hoàn thiện nội dung cho đề án. Trong số đó, ở góc độ quản lý Nhà nước, đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và UBND các huyện đã có những cách làm hay, giải pháp tốt nhằm phòng ngừa, hạn chế đình công.

Kết luận hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám trân trọng, tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu, đồng thời sẽ nghiên cứu và điều chỉnh lại theo hướng phù hợp nhất. Đồng chí cũng mong rằng, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp cũng như ý kiến góp ý quý báu từ các cơ quan, đơn vị, không chỉ trong lĩnh vực đình công mà trong cả các nội dung khác.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.