Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 7/9, tại TP. Vinh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến, góp ý vào dự thảo Đề án “Một số giải pháp phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng trình tự pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2030”.

Tham dự sự kiện có thành viên Ban soạn thảo, Tổ giúp việc xây dựng Đề án, đại diện công đoàn, bộ phận nhân sự một số doanh nghiệp lớn có đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh và lãnh đạo Liên đoàn Lao động các huyện liên quan.

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật ảnh 2

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách Pháp luật - Quan hệ Lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh khái quát nội dung đề án. Ảnh: Diệp Thanh

Với sự đầu tư của nhiều dự án lớn và sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc tạo việc làm, thu hút lao động, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách cho tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh đã và đang có những diễn biến phức tạp, các cuộc đình công có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Giai đoạn 2018 - 2022, đã xảy ra 19 cuộc đình công, 19/19 cuộc đình công đều không đúng trình tự, thủ tục pháp luật. Nội dung của các cuộc đình công ngày càng phức tạp, số lượng người tham gia ngày càng đông, thời gian giải quyết ngày càng kéo dài. Trong tháng 2 năm 2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng xảy ra liên tiếp 4 cuộc đình công.

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật ảnh 3

Chủ tịch công đoàn một số doanh nghiệp đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Để lành mạnh môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Đề án “Một số giải pháp nhằm phòng ngừa và hạn chế các cuộc đình công không tuân theo trình tự, thủ tục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 - 2030” là hết sức cần thiết.

Đề án đã chỉ ra thực trạng đình công và công tác phòng ngừa đình công không đúng trình tự, thủ tục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2022. Từ đó, đề án cũng đề cập đến những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để phòng ngừa, hạn chế đình công không đúng trình tự trên địa bàn giai đoạn 2022 - 2030.

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật ảnh 4

Từ kinh nghiệm của mình, đại diện cán bộ công đoàn chuyên trách các ngành huyện, ngành đã có nhiều ý kiến góp ý thiết thực. Ảnh: Diệp Thanh

Tham dự sự kiện, đại diện công đoàn và bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp cùng cán bộ công đoàn chuyên trách đã có nhiều ý kiến chất lượng nhằm bổ sung, góp ý cho đề án. Trong số đó, nhiều đơn vị đã trình bày những cách làm hay, giải pháp tốt trong phòng ngừa, hạn chế, giảm thiểu đình công trái quy định.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Chí Công ghi nhận, cảm ơn những ý kiến góp ý đầy tâm huyết của các doanh nghiệp và tinh thần xây dựng đầy trách nhiệm của cán bộ công đoàn, đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp có thể học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm phòng ngừa, xử lý đình công.

Lấy ý kiến góp ý cho đề án phòng ngừa, hạn chế các cuộc đình công không đúng pháp luật ảnh 5

Ông Nguyễn Chí Công kết luận buổi làm việc. Ảnh: Diệp Thanh

Từ những ý kiến đó, cũng như sự phản hồi từ cơ sở, có thể khẳng định nội dung của đề án đã gắn liền với thực tiễn, sát với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Với các ý kiến góp ý, tổ soạn thảo sẽ có sự tiếp thu, điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới để đề án có sự hoàn thiện cao nhất./.

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.