Hội thảo khoa học “Văn hóa Phật giáo Xứ Nghệ - Quá khứ, hiện tại và tương lai”

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ Tuần văn hóa Phật giáo chủ đề “Phật giáo Nghệ An đồng hành cùng dân tộc”, sáng nay 13/8, Viện nghiên cứu tôn giáo phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Văn hóa Phật giáo xứ Nghệ - Quá khứ, hiện tại và tương lai”. 
 

Đoàn chủ trì hội thảo

Tới dự Hội thảo, về phía TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Hòa thượng Thích Thiện Duyên - thành viên Hội đồng chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự TW giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Nghệ An và đại diện chư tôn đức Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Về phía TW có các đồng chí: Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch TW UB MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Lê Đình Luyện - Cục trưởng Cục An ninh xã hội - Bộ Công an; Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện nghiên cứu  tôn giáo, Viện KHXH Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng  chí Thái Văn Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện UBMTQ, các sở, ban, ngành cùng các nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử trong và ngoài tỉnh.
 
Hội thảo khoa học “Văn hóa Phật giáo xứ Nghệ - Quá khứ, hiện tại và tương lai” có 70 bài tham luận của các nhà nhiên cứu văn hóa, sử học trong toàn quốc. Nội dung tập trung vào 4 chủ đề: Định vị văn hóa xứ Nghệ và văn hóa Phật giáo xứ Nghệ qua các nguồn tài liệu liên quan; Tương quan giữa di sản văn hóa xứ Nghệ và văn hóa Phật giáo xứ Nghệ trong lịch sử; Phật giáo xứ Nghệ: nhân vật và công trạng; Xây dựng Phật giáo Nghệ An hiện tại và tương lai.
 
Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, Phật giáo xứ Nghệ đã có sự phát triển mạnh mẽ, tỉnh Hội Phật giáo được thành lập, số lượng tăng ni phật tử ngày càng đông, các chùa được khôi phục và tổ chức  nhiều hoạt động, nghi lễ Phật giáo có ý nghĩa. Việc tổ chức hội thảo khoa học “Văn hóa Phật giáo xứ Nghệ - Quá khứ, hiện tại và tương lai” nhằm tập hợp một cách đầy đủ các nguồn tư liệu liên quan đến Phật giáo xứ Nghệ để giới thiệu rộng rãi, nâng cao nhận thức cho tác tăng ni, phật tử và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời có sự đánh giá đúng đắn, thỏa đáng về các nội dung, giá trị cũng như vai trò của Phật giáo trong lịch sử; Định hướng phát huy những giá trị này vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thanh Thủy

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.