Hội thảo Quy hoạch tổng thể Lễ hội toàn quốc

Chiều 31/7, tại Tp Mỹ Tho (Tiền Giang), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Hội thảo Quy hoạch tổng thể Lễ hội toàn quốc với sự tham gia của lãnh đạo ngành văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh, thành phía Nam cùng các cơ quan có liên quan. 

Mục tiêu hội thảo nhằm trao đổi những giải pháp bảo tồn và kế thừa có chọn lọc các di sản văn hóa trong sinh hoạt lễ hội, tiếp thu có chọn lọc các giá trị văn hóa của lễ hội văn hóa dân gian. Phấn đấu đến 2020 đạt mục tiêu 100% lễ hội được qui hoạch chi tiết dựa trên các nguyên tắc: phục dựng lại nghi lễ và các trò chơi, trò diễn đầy đủ và hấp dẫn, sáng tạo làm phong phú thêm phần lễ và phần hội đã có, đồng thời loại bỏ các yếu tố không phù hợp với đời sống và sinh hoạt văn hóa hiện tại. 

Các nội dung quan trọng được các đại biểu đưa ra thảo luận gồm: định hướng quy hoạch, phân cấp qui mô tổ chức lễ hội, nội dung qui hoạch, phân nhóm lễ hội thực hiện qui hoạch, phân kỳ qui hoạch giai đoạn 2012 – 2015 và 2015 – 2020. Để đạt mục tiêu, các đại biểu cũng trao đổi những giải pháp khả thi về lãnh đạo và chỉ đạo, bảo vệ không gian lễ hội, giải pháp tổ chức nghiên cứu khoa học cũng như tư liệu hóa về lễ hội nhằm bảo tồn giá trị của lễ hội một cách lâu dài, vấn đề kinh phí phục vụ qui hoạch... 

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: lễ hội là di sản văn hóa dân tộc cần được bảo tồn và phát huy dựa trên nền tảng Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa VIII) và Kết luận Hội nghị Trung ương 10 (Khóa IX) về Xây dựng và phát triển nền Văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc cũng như thực hiện Luật Di sản văn hóa và Công ước Quốc tế về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể. Trong qui hoạch phải đảm bảo tính định hướng, tính thống nhất, tính đồng bộ, tính hiệu quả bền vững dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước các cấp. Theo báo cáo của Cục Văn hóa cơ sở, cả nước hiện có 7.966 lễ hội; trong đó có 7.039 lễ hội dân gian (chiếm 88,36%), 332 lễ hội lịch sử (chiếm 4,16%), 544 lễ hội tôn giáo( chiếm 6,28%) còn lại là các lễ hội khác./. 

Theo (TTXVN)-L.T

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.