Hội thảo, tập huấn phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông

(Baonghean.vn) - Sáng 31/8, tại thành phố Vinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo, tập huấn Phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông.

Tham dự hội thảo, tập huấn có 140 đại biểu là lãnh đạo các Sở GD&ĐT: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Hà Tĩnh; Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trường THPT Lê Viết Thuật (của Nghệ An) và Trường THPT chuyên thuộc Trường Đại học Vinh. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã đến dự và chỉ đạo hội thảo, tập huấn.Quang cảnh lớp tập huấn

Trong hai ngày, các đại biểu được nghe báo cáo và trao đổi, thảo luận các nội dung: Một số vấn đề chung về phát triển chương trình giáo dục trong nhà trường; mục tiêu và chuẩn trong chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015; phát triển chương trình nhà trường ở các môn học: Ngữ văn và các môn khoa học xã hội, Sinh học và các môn khoa học tự nhiên; triển khai thí điểm phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: Để đổi mới giáo dục, phải đổi mới công tác quản lý và đổi mới chương trình. Mục tiêu của chương trình mới là phát triển năng lực của học sinh. Muốn có năng lực phải có kiến thức, kỹ năng, …Việc xây dựng chương trình nhà trường phải nghĩ đến sau khi học xong, học sinh sẽ làm được những gì. Trên cơ sở những vấn đề cơ bản đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu sau khi nghe báo cáo, cần tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung các thành tố chính của chương trình giáo dục nhà trường phổ thông, bao gồm: mục tiêu, nội dung, phương pháp, đánh giá và quản lý.

Các đại biểu dự hội thảo, tập huấn sẽ làm việc trong hai ngày 31/8 và 1/9.


Minh Đức