Hội thảo Tổng Bí thư Trần Phú với cách mạng Việt Nam

Ngày 26/4, Hội thảo khoa học "Tổng Bí thư Trần Phú với cách mạng Việt Nam và nơi sinh Phú Yên" đã diễn ra tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam (1/5/1904-1/5/2014). Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tham dự hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: TTXVN
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Trần Phú đã có những cống hiến xuất sắc, để lại cho Đảng, nhân dân ta một tấm gương sáng về trí tuệ về đạo đức, về khí phách của người cộng sản. 

Tổng Bí thư Trần Phú là tấm gương hy sinh, phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng, một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, là tấm gương sáng ngời về ý chí nghị lực của người đảng viên cộng sản; một nhà lý luận xuất sắc của Đảng. Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Trần Phú đã trở thành biểu tượng cao đẹp mãi mãi để cán bộ, đảng viên và nhân dân ta kính phục và noi theo. 

Tại hội thảo, các đại biểu nghe các nhà khoa học trình bày tám tham luận: Tổng Bí thư Trần Phú – Người cộng sản bất khuất, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng (Giáo sư, tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn); Tổng Bí thư Trần Phú – Tấm gương người cộng sản kiên trung, mẫu mực (Hà Đăng - Nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương); Tổng Bí thư Trần Phú với công tác xây dựng Đảng – Giá trị lý luận và thực tiễn (Phó Giáo sư, tiến sỹ Vũ Văn Phúc); Đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú với quá trình hoạt động cách mạng ở Sài Gòn-Gia Định (Võ Văn Thưởng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh); 

Đóng góp của đồng chí Trần Phú vào sự hình thành, phát triển đường lối quân sự của Đảng Cộng sản Việt Nam (Thiếu Tướng Vũ Quang Đạo); Về Quãng thời gian học tập tại Trường Đại học Phương Đông (Liên Xô) của đồng chí Trần Phú (Phó Giáo sư, tiến sỹ Trịnh Thị Định); Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh – 84 năm xây dựng và trưởng thành xứng đáng là quê hương Tổng Bí thư Trần Phú (Tỉnh ủy Hà Tỉnh); Phú Yên, khí thiêng sông núi hun đúc – Nơi sinh ra Tổng Bí thứ Trần Phú (Tiến sỹ Đào Nhật Kim). 

Theo chủ đề hội thảo, các đại biểu đã phân tích, luận giải về những nhân tố ảnh hưởng của vùng đất Phú Yên giàu truyền thống văn hóa và lịch sử, nơi đã sinh ra đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Nhiều tham luận đã đi sâu nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú đối với Đảng và Cách mạng Việt Nam. 

Ngay từ những ngày đầu tham gia hoạt động cách mạng đến khi trở thành Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, đồng chí Trần Phú luôn thể hiện lập trường kiên định, sẵn sàng hy sinh, xả thân vì mục tiêu lý tưởng của Đảng. 

Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và sự hy sinh cao cả của đồng chí Trần Phú vô cùng oanh liệt, tiêu biểu cho chủ nghĩa yêu nước Việt Nam. Tấm gương bất khuất, kiên cường của người Cộng sản Trần Phú, mãi mãi được ghi tạc vào lịch sử Việt Nam với tinh thần bất diệt “Hãy giữ vững ý chí chiến đấu” của đồng chí. Tư tưởng và đạo đức sáng ngời của đồng chí sẽ tiếp tục là nguồn động viên to lớn đối với mọi tầng lớp, mọi thế hệ của nhân dân ta. 

Nhiều tham luận tại hội thảo phản ánh về hoạt động của Đảng bộ và nhân dân Phú Yên học tập tấm gương Tổng Bí thư Trần Phú; cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Phú Yên phát huy truyền thống quê hương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, kiên trì học tập, nâng cao trình độ mọi mặt, tích cực hoạt động thực tiễn, luôn đặt lợi ích của Đảng, cách mạng và nhân dân lên trên hết, xây dựng Đảng bộ Phú Yên trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là nơi sinh ra Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.

Theo Vietnam+

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.