Hội thảo về đảm bảo an toàn hồ đập tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2/2015, tại Tp Vinh, Trường Đại học Thủy lợi, Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An và Ban quản lý Dự án Việt Nam – Newzealan về an toàn đập và vùng hạ lưu đồng chủ trì hội thảo về an toàn đập vùng hạ lưu. Dự hội thảo có đại diện Ban giám hiệu Trường Đại học Thủy lợi, Ban quản lý dự án Việt Nam –New Zealand, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh Hóa.

Tham gia hội thảo còn có đại diện các Công ty thủy nông, Phòng nông nghiệp các huyện là cơ quan quản lý và vận hành hồ đập trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An phát biểu chào mừng và báo cáo thực trạng hồ đập Nghệ An
Đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An phát biểu chào mừng 

Tại hội thảo, đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An nêu vắn tắt về tình hình hồ đập, các vụ thiên tai lũ lụt trên địa bàn Nghệ An thời gian qua đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, qua đó đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của hội thảo và dự án dành cho Nghệ An

Các đại biểu, chuyên gia Dự án an toàn hồ đập và vùng hạ lưu Việt Nam -Newzealand dự hội thảo
Các đại biểu, chuyên gia Dự án an toàn hồ đập và vùng hạ lưu Việt Nam -Newzealand dự hội thảo

Các chuyên gia Dự án đến từ New zealand đã giới thiệu kinh nghiệm quản lý, vận hành và cách đánh giá hồ đập tại nước mình để chia sẻ kinh nghiệm. Thông qua công bố các hình ảnh về thiên tai lũ lụt do vỡ đập thủy lợi, thủy điện trên thế giới, trong nước và tình hình các vụ lở đất, vỡ kè đập ở Nghệ An, các chuyên gia của Đại học Thủy lợi phân tích nguyên nhân, tác hại và hậu quả của việc hồ đập thiếu an toàn và ảnh hưởng đối với vùng hạ lưu. Bên cạnh đó, sau khi khảo sát tại một số hồ đập trên địa bàn như đập Khe Lau ở TX Thái Hòa, hồ chứa Bản Mồng (Quỳ Hợp), các chuyên gia phân tích, làm rõ hơn 1 số chi tiết để đảm bảo an toàn khi chứa nước cũng như vận hành, xử lý khi có thiên tai, lũ lụt.

Chuyên gia đại diện cho Ban quản lý dự án báo cáo quy trình và các tiêu chí đánh giá an toàn hồ đập
Chuyên gia Ban quản lý dự án báo cáo quy trình và các tiêu chí đánh giá an toàn hồ đập
PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái - Trường Đại học Thủy lợi thuyết minh về nguyên nhân các vụ sạt lở, tai nạn do hồ đập
PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái - Trường Đại học Thủy lợi thuyết minh về nguyên nhân các vụ sạt lở, tai nạn do hồ đập
Quang cảnh hội thảo an toàn hồ đập và vùng hạ lưu tại TP Vinh, Nghệ An
Quang cảnh hội thảo an toàn hồ đập và vùng hạ lưu tại TP Vinh, Nghệ An

Qua thảo luận, trao đổi, các chuyên gia của Trường Đại học Thủy lợi cung cấp một số thông tin, nguyên nhân vỡ đập gây thiệt hại trên địa bàn các tỉnh và kết quả khảo sát của Viện Vật lý địa cầu để đưa ra cảnh báo. Mặc dù Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng chưa xảy ra thiệt hại lớn do mất an toàn hồ đập nhưng quy trình xử lý vận hành hồ đập khi có tình huống là rất cần thiết./.

Tin, ảnh: Nguyễn Hải 

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.