Hội thảo Việt Nam-Đức về chính sách năng lượng

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Công nghệ bang Thueringen (Đức), ngày 7/3, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) và Viện FES (Đức) đã tổ chức hội thảo "Chính sách năng lượng trong thế kỷ 21-Những thách thức đối với Việt Nam và Đức."

Tham dự có Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Gisela Frasch; lãnh đạo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Viện FES (Đức), Viện Năng lượng Việt Nam cùng đông đảo các nhà nghiên cứu Việt Nam và Đức.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Công nghệ bang Thueringen, tiến sĩ Matthias Machnig đã nêu bật vai trò của năng lượng trong thế kỷ 21, những thách thức từ biến đổi khí hậu cũng như khủng hoảng tài chính toàn cầu cho thấy cần phải chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu theo hướng phát triển bền vững và "tăng trưởng xanh." Một sự chuyển đổi như vậy đòi hỏi phải tổ chức lại các hệ thống sản xuất, cơ cấu tiêu thụ và lối sống của con người theo một phương thức ít phát thải, tiết kiệm nguồn lực và bền vững.

Bên cạnh việc chia sẻ chính sách năng lượng của Đức trong sản xuất và sử dụng năng lượng, tiến sĩ M.Machnig đã trình bày những khuyến nghị chính sách trong sử dụng năng lượng tái sinh, giảm khí thải nhà kính; về việc cần thiết phải xây dựng chiến lược rõ ràng cùng công cụ kinh tế mạnh mẽ trong chiến lược tăng trưởng xanh. Đó là chính sách thuế đối với sản phẩm có ảnh hưởng tới môi trường, quỹ hỗ trợ quá trình chuyển đổi trong ngành năng lượng; xây dựng quy định chi phí khi người dân sử dụng năng lượng từ hóa thạch hay năng lượng tái sinh...

Bên cạnh đó là việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn hàng hóa liên quan đến môi trường. Ví dụ khi người tiêu dùng mua sản phẩm tivi sẽ chú ý đến nhãn mác có ghi có chỉ số phát thải khí CO2 ra môi trường khi sử dụng như thế nào.

Tiến sĩ Matthias Machnig nhận xét, Việt Nam có bờ biển dài, có thể phát triển năng lượng từ gió. Việt Nam có nguồn sinh khối lớn tại vùng nông thôn sẽ là nguồn lực để sản xuất năng lượng tái tạo.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, tiến sĩ Võ Trí Thành đã chia sẻ về hiện trạng sản xuất và tiêu thụ năng lượng hiện nay, về việc làm thế nào gắn kết giữa phát triển năng lượng và phát triển nền kinh tế xanh; về vấn đề chính sách nhằm cân bằng giữa việc tăng giá điện nhưng đảm bảo người nghèo, người thu nhập thấp sử dụng điện năng; vấn đề phát triển năng lượng tái tạo.

Hội thảo đã nêu bật được chính sách năng lượng có một vai trò then chốt trong quá trình chuyển đổi theo hướng bền vững và "tăng trưởng xanh" cả ở Việt Nam và Đức. Các dẫn chứng, số liệu cho thấy, mẫu hình sản xuất và tiêu thụ năng lượng ở hai nước còn khác nhau khá lớn. Trong khi Việt Nam cần thêm 2% năng lượng để tạo thêm 1% tăng trưởng GDP thì tỷ lệ tiêu thụ năng lượng sơ cấp của Đức trên tăng trưởng GDP lại nhỏ hơn 1:1.

Mô hình "tăng trưởng xanh" được chấp nhận ở châu Á nếu nó đi liền với sự gia tăng thịnh vượng trong toàn xã hội mà điều đó đòi hỏi phải sử dụng năng lượng. Từ đó chìa khóa ở đây là cuộc cách mạng về hiệu quả trong sản xuất năng lượng. Tuy nhiên, sẽ không thể đạt được một sự chuyển dịch chính sách năng lượng như vậy nếu chỉ dựa vào các công cụ theo định hướng thị trường. Nhà nước cần phải có một chính sách công nghiệp chủ động./.

Theo (TTXVN) - L.T

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.