Hôm nay (10/7), bắt đầu tiến hành thu mua tạm trữ lúa gạo cho nông dân

Bắt đầu từ hôm nay, 10-7, các doanh nghiệp tiến hành thu mua tạm trữ 500 nghìn tấn gạo vụ hè - thu theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Thời hạn mua tạm trữ kéo dài đến hết ngày 10-8. Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân giao cho các thương nhân mua số lúa gạo tạm trữ trên. Các thương nhân mua lúa gạo tạm trữ theo cơ chế thị trường, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh doanh. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay mua lúa gạo tạm trữ, thời gian tạm trữ được hỗ trợ lãi suất tối đa ba tháng, từ ngày 10-7 đến 10-10.

Với thực trạng hiện nay, giá lúa xuống thấp, hơn ai hết, nông dân đang chịu nhiều thiệt thòi thì thu mua tạm trữ là một chính sách đúng. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để chính sách thu mua này đạt hiệu quả và thật sự mang lại lợi ích cho người nông dân. Thực tế đã không ít lần xảy ra hiện tượng, dù đã có chỉ đạo cụ thể nhưng phần lớn các doanh nghiệp vẫn thu mua một cách nhỏ giọt, cầm chừng. Thậm chí, nhiều khi nông dân bán hết lúa gạo với giá thấp, tiền hỗ trợ của Nhà nước mới đưa xuống. Một thực tế khác là không có doanh nghiệp xuất khẩu gạo nào trực tiếp thu mua lúa cho nông dân mà đều thông qua thương lái. Thương lái cũng mua với giá đặt hàng của các nhà máy xay xát và tất nhiên phải có lợi nhuận. Các nhà máy xay xát sau khi tính hiệu quả kinh doanh, có lời mới bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Tại khâu này, giá lúa mới được tính theo giá hỗ trợ của Chính phủ. Chính vì vậy, người được hưởng lợi trong chính sách thu mua tạm trữ xét cho cùng không phải là người nông dân mà chính là các thương lái và doanh nghiệp.

Về lâu dài, để chủ động được việc tiêu thụ lúa gạo do mình làm ra với mức giá bảo đảm có lãi, giữa nông dân và doanh nghiệp cần có hợp đồng bao tiêu sản phẩm chặt chẽ. Mô hình"Cánh đồng mẫu lớn" đang được thực hiện tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và thí điểm tại một số tỉnh phía bắc đang là một hướng đi đúng trong việc thực hiện chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo có lợi nhất cho người nông dân. Tuy nhiên, trong điều kiện chuỗi liên kết đó chưa được thực hiện phổ biến, rộng khắp thì thu mua tạm trữ lúa gạo ở những thời kỳ cao điểm của từng vụ thu hoạch là chính sách hết sức cần thiết, bởi người dân phần lớn không có kho chứa để bảo quản lúa gạo. Song, để chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo phát huy hiệu quả, trong suốt quá trình thực hiện, các cơ quan chức năng cần có sự giám sát chặt chẽ đối với các doanh nghiệp. Còn doanh nghiệp cần thu mua trực tiếp và dứt điểm theo đúng giá hỗ trợ của Chính phủ. Có như vậy, nông dân mới được hưởng lợi từ chủ trương, chính sách đặc biệt này.

Theo (Nhandan.com.vn)-L.T

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…