Hơn 1.000 học sinh lớp 9 ở Nghệ An bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm học 2022 - 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là kỳ thi quan trọng nhằm đánh giá chất lượng giáo dục mũi nhọn của các nhà trường với sự tham gia của những học sinh xuất sắc nhất toàn tỉnh.

Sáng nay (11/2), học 1.000 học sinh lớp 9 bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm học 2022 - 2023.

Kỳ thi năm nay có sự tham gia của 1.285 thí sinh đến từ các trường THCS ở 21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh và được tổ chức tại Trường THPT Lê Viết Thuật. Năm nay, các thí sinh dự thi sẽ tham dự các môn gồm: Hóa học, Lịch sử, Tiếng Anh, Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân, Tin học, Vật lý, Địa lý, Sinh học và Tiếng Pháp.

Trong đó, đối với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân các thí sinh sẽ thi theo hình thức tự luận. Đối với môn Tin học, thí sinh thi lập trình trực tiếp trên máy tính bằng ngôn ngữ lập trình Pascal hoặc C++ (trên DevC++, Code Block), Python để giải các bài toán. Đối với các môn Ngoại ngữ: Thi viết, bao gồm câu hỏi tự luận và trắc nghiệm, kiểm tra 3 kỹ năng nghe, đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ.

Hơn 1.000 học sinh lớp 9 ở Nghệ An bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm học 2022 - 2023 ảnh 1

Các thí sinh tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Mỹ Hà

Trước kỳ thi năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản ban hành cấu trúc đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 năm học 2022-2023. Theo đó, nội dung thi sẽ thuộc phạm vi chương trình Giáo dục phổ thông cấp THCS do Bộ GD&ĐT ban hành tính đến ngày 11/02/2023 (hết tuần 2 của học kỳ 2), tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 9.

Đối với chương trình lớp 9 không thi nội dung được hướng dẫn: Không dạy, Đọc thêm, Không làm, Không thực hiện, Không yêu cầu, Khuyến khích học sinh tự đọc, Khuyến khích học sinh học, Khuyến khích học sinh làm, Khuyến khích học sinh tự thực hiện theo Công văn số 3280/BGDĐT-GDTrH ngày 27/8/2020.

Hơn 1.000 học sinh lớp 9 ở Nghệ An bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm học 2022 - 2023 ảnh 2
Đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 môn Sinh học của thành phố Vinh trong ngày xuất quân. Ảnh: NTCC

Các chương trình lớp 8, lớp 7, lớp 6 cũng sẽ không thi nội dung được hướng dẫn như: tự đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, không yêu cầu... Đề thi phải yêu cầu có đủ 4 mức độ nhận thức: Nhận biết; thông hiểu; vận dụng và vận dụng cao.

Theo kế hoạch, thời gian làm bài cho mỗi môn thi là 150 phút và thí sinh sẽ thi các môn đầu tiên là Hóa học, Lịch sử, Tiếng Anh vào chiều 11/2. Các môn còn lại sẽ thi trong ngày 12/2.

Năm nay, thí sinh dự thi vẫn tiếp tục được chia theo 2 bảng, trong đó, bảng A sẽ thuộc thành phố Vinh và các huyện đồng bằng, các huyện miền núi thấp. Bảng B dành cho học sinh ở các huyện miền núi cao là Con Cuông, Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn và Quỳ Châu./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.