Hơn 120 nhân viên y tế đã tử vong vì Ebola

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tính đến nay, sự bùng phát của dịch bệnh Ebola đã khiến 240 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, hơn 120 nhân viên y tế đã tử vong vì căn bệnh này, trong đó có những bác sĩ nổi tiếng và dày dạn kinh nghiệm.
Ngày 25-8, một bác sĩ nhiễm Ebola người Liberia đã tử vong mặc dù được điều trị bằng loại huyết thanh thử nghiệm ZMapp do Mỹ cung cấp, trong khi mới tuần trước, hai bệnh nhân người Mỹ đã xuất viện nhờ điều trị bằng loại thuốc này.
Bộ trưởng Thông tin Liberia cho biết, bác sĩ Abraham Borbor - một trong ba bác sĩ người Liberia được sử dụng thuốc Zmapp trong điều trị - đã tử vong vào tối 24-8 mặc dù trước đó sức khỏe của người này có nhiều dấu hiệu cải thiện tích cực. Hai bác sĩ còn lại vẫn đang được điều trị tích cực bằng ZMapp và có nhiều chuyển biến khả quan.
Liberia tiếp nhận thuốc ZMapp của Mỹ từ ngày 13-8. Tính đến nay, đã có hai bệnh nhân người Mỹ bị nhiễm Ebola được chữa khỏi và được xuất viện nhờ được điều trị bằng thuốc ZMapp.
Nhân viên y tế kiểm dịch cho người dân Liberia. Ảnh: Getty images.
Nhân viên y tế kiểm dịch cho người dân Liberia. Ảnh: Getty images.

Trong bối cảnh số người tử vong và ca nhiễm Ebola vẫn không ngừng tăng lên và chưa có vắc-xin phòng bệnh cũng như phương thuôc đặc trị nào, Tổ chức Y tế thế giới đang cân nhắc đến việc  sử dụng thêm các loại thuốc chưa qua thử nghiệm lâm sàng, do các nước cung cấp như là một cách nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.400 người và hàng ngàn người nhiễm bệnh đang diễn ra tại các nước Châu Phi.

Trong lúc này, Nhật Bản cũng đề nghị được cung cấp một loại thuốc thử nghiệm chống virus Ebola do một công ty nước này sản xuất và hiện đang trong quá trình thử nghiệm. Ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, loại thuốc này do công ty Fujifilm Holdings sản xuất có tên gọi là Avigan, được bào chế dưới dạng viên. Avigan đã được Bộ Y tế Nhật Bản cho phép sử dụng như một loại thuốc chống cúm ở Nhật Bản từ tháng 3 và hiện đang được thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm ở Mỹ.
Theo QĐND 

tin mới

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

(Baonghean.vn) - Ở Nghệ An, có rất nhiều cán bộ y tế là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Họ lặng thầm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tấm áo blouse trắng họ khoác lên đã là hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách người thầy thuốc thanh cao.

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình "20h Bác sĩ đây rồi" do Báo Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện. Khán giả có thể gọi điện hoặc tương tác trực tiếp với bác sĩ trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. 

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.