Hơn 135.000 người tị nạn đến châu Âu bằng đường biển trong nửa đầu năm 2015

(Baonghean.vn) - Hơn 135.000 người tị nạn và di dân đã đến châu Âu bằng đường biển trong nửa đầu của năm 2015, với các gánh nặng hầu như đè lên các nước ở Nam Âu, theo một báo cáo mới của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn.

Những người di cư chờ đợi để được đi bờ từ tàu của Na Uy Siem Pilot tại bến cảng của Catania , Ý , 30 tháng 6 2015 . REUTERS / ANTONIO PARRINELLO
Những người di cư chờ đợi để được đi tàu tại bến cảng của Catania , Ý , hôm 30/ 6 

Số lượng người tị nạn và người di cư đến châu Âu trong sáu tháng đầu năm 2015 tăng cao hơn ít nhất 80%  so với cùng kỳ năm ngoái, báo cáo của UNHCR cho biết. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vẫn chưa thống nhất được giải pháp tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ngày càng tăng này. 

Sự gia tăng những người tị nạn và người di cư di chuyển bằng tàu trên vùng biển Địa Trung Hải bất chấp nguy hiểm, khiến cho các quốc gia Nam Âu lâm vào tình thế đặc biệt khó khăn, báo cáo cho biết.

Hy Lạp, điểm đến lớn nhất cho những người tị nạn và người di cư trong sáu tháng đầu năm 2015, đang có một nền kinh tế khó khăn và đang bị vỡ nợ. Người tị nạn và người di cư đã đổ về khu vực Balkan phía tây từ Hy Lạp và kể từ đầu tháng Sáu, hơn 1.000 người đã du nhập vào đây mỗi ngày "trái ngược với con số 200 chỉ cách đây vài tuần trước," báo cáo cho biết.

Tuần trước, Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã khiển trách các nhà lãnh đạo EU vì không đồng ý kế hoạch quản lý 40.000 người tị nạn từ Ý và Hy Lạp. "Khi lượng người đến tăng, năng lực và điều kiện tiếp nhận không đủ," Hansford nói. "Đây là một vấn đề khu vực, cần một phản ứng khu vực và đoàn kết khu vực."

Báo cáo cho biết sự bất ổn tại Libya là một lý do của sự gia tăng. Eritrea và Afghanistan là nước thứ hai và thứ ba gây ra nguyên nhân của cuộc di cư. Báo cáo cũng nói thêm rằng tuy nhiên, sự gia tăng tài trợ của EU cho hoạt động cứu hộ cũng đã góp phần làm giảm số người chết trên biển kể từ tháng 5. 

Phương Thảo

(Theo Reuters)

 

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.