Hơn 2,1 triệu lượt khách du lịch đến Cửa Lò năm 2013.

(Baonghean.vn)- Mùa du lịch 2013, thị xã biển Cửa Lò đã thu hút được hơn 2,1 triệu lượt khách trong đó hơn 1,3 triệu khách lưu trú và 5400 lượt khách quốc tế.

Ngày 25/11, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức Lễ tổng kết hoạt động du lịch và trao thưởng Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò năm 2013. Tham dự lễ tổng kết có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo thị xã Cửa Lò, đại diện các công ty, các đơn vị kinh doanh tiêu biểu và các phóng viên, nhà báo đạt giải thưởng cao trong cuộc thi Báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò năm 2013.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu tại buổi lễ.
                              Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu tại buổi lễ.

Năm du lịch 2013, thị xã Cửa Lò tiếp tục phát huy một cách hiệu quả tiềm năng, lợi thế của một thị xã biển năng động, văn minh, thân thiện, mến khách để thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Trong năm, đã có hơn 2,1 triệu lượt khách đến Cửa Lò (tăng 9,6% so với năm 2012), trong đó có 1,345 triệu khách lưu trú (tăng 7,8%), 5400 khách quốc tế. Doanh thu từ du lịch đạt 1460 tỷ đồng (tăng 29,2%). Thu thuế, phí từ hoạt động du lịch đạt hơn 24 tỷ đồng.

Thị xã hiện có 248 cơ sở lưu trú với 6.577 phòng nghỉ với 13.434 giường, bảo đảm phục vụ 18.200 khách lưu trú/ngày đêm; 20 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 – 4 sao đáp ứng hoạt động và tổ chức được các sự kiện mang tầm quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Nam Đình, Bí thư Thị ủy Cửa Lò phát biểu.
                        Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Bí thư Thị ủy Cửa Lò phát biểu.

Hoạt động lữ hành và vận chuyển khách du lịch tiếp tục được liên kết một cách chặt chẽ và hoạt động có hiệu quả, năm 2013 đã liên kết được 60 đơn vị lữ hành, giới thiệu và đón 250 đoàn khách quốc tế về nghỉ dưỡng tại thị xã; thiết lập 16 tour, tuyến có hiệu quả và tiềm năng, được du khách đánh giá cao như: Cửa Lò - Đảo Ngư, Cửa Lò - Vinh - Khu di tích Kim Liên, Cửa Lò - Vinh - Cầu Treo -  Lào, Cửa Lò - Vinh - Thái Lan,…

Các hoạt động kinh doanh dịch vụ và sản phẩm du lịch có nhiều chuyển biến tích cực, kinh doanh dịch vụ ăn uống và lưu trú tăng cao. Thị xã đã xây dựng được 6 mô hình nhà hàng kinh doanh văn minh để làm điểm nhân rộng ra toàn thị xã. Các loại hình dịch vụ, các sản phẩm du lịch của thị xã đang ngày càng khẳng định được thương hiệu.

Toàn cảnh buổi lễ.
                                                    Toàn cảnh buổi lễ.

Năm du lịch 2014, thị xã Cửa Lò đặt mục tiêu phấn đấu đón 2,25 triệu lượt du khách, trong đó hơn 1,4 triệu lượt khách lưu trú, 550 ngàn lượt khách quốc tế; tổng doanh thu dịch vụ du lịch đạt 1750 tỷ đồng, thu thuế từ các hoạt động du lịch đạt 26,5 tỷ đồng; nâng số cơ sở lưu trú lên 260 với 6.778 phòng nghỉ, 13.839 giường có khả năng phục vụ 18.500 khách lưu trú/ ngày đêm. Tổng lao động trong lĩnh vực du lịch đạt 7300 người,…

Phát biểu tại Lễ tổng kết, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả mà thị xã biển Cửa Lò đã đạt được trong năm du lịch 2013. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong những mùa du lịch tới, thị xã Cửa Lò cần tiếp tục tăng cường thực hiện việc liên kết du lịch với các địa phương trong cả nước; lựa chọn những bước đi, những nội dung phù hợp để mọi du khách đến đều hài lòng; các sản phẩm du lịch phải đa dạng mang đậm bản sắc phố biển và xứ Nghệ; việc xã hội hóa du lịch cần tiếp tục được phát huy; cần phải xây dựng môi trường du lịch xanh sạch đẹp, an toàn, mến khách; cố gắng nâng tầm lễ hội du lịch Cửa Lò hàng năm thành lễ hội cấp tỉnh, là điểm nhấn của  Nghệ An trong mỗi mùa hè….

Clip về Lễ tổng kết hoạt động du lịch và trao thưởng Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò năm 2013

.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Nam Đình, Bí thư Thị ủy Cửa Lò khẳng định: trong thời gian tới, Thị xã Cửa Lò sẽ tiếp tục phát triển mạnh hệ thống sản phẩm du lịch biển, du lịch sinh thái có  khả năng cạnh tranh trong khu vực về nghỉ dưỡng, tham quan thắng cảnh, hệ sinh thái biển; ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa gắn với di sản, lễ hội, tăng cường liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp, theo khu vực hành lang kinh tế,…  

Tại buổi lễ tổng kết, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh đã trao Huân chương Lao động hạng III cho bà Nguyễn Thị Dung – Trưởng phòng tài chính kế hoạch thị xã và Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho các đồng chí cán bộ có thành tích xuất sắc của thị xã. Dịp này UBND tỉnh cũng đã trao tặng bằng khen cho 2 cơ quan có nhiều đóng góp cho du lịch Cửa Lò năm 2013. UBND thị xã Cửa Lò trao tặng Giấy khen cho các cá nhân, tập thể và các doanh nghiệp trên địa bàn đã có những đóng góp lớn trong mùa du lịch.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh trao Huân chương lao huân chương lao động và bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân có nhiều thành tích.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh trao Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có nhiều thành tích.

Cũng tại Lễ tổng kết, UBND thị xã Cửa Lò và Hội nhà báo tỉnh đã tổ chức trao giải thưởng Báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò năm 2013. Với mục đích tuyên truyền, quảng bá thương hiệu du lịch Cửa Lò với du khách trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng và môi trường du lịch của thị xã, trong 8 năm qua, Hội nhà báo Nghệ An đã phối hợp với UBND thị xã phát động cuộc thi báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò. Năm 2013, ban tổ chức đã nhận được 34 tác phẩm gồm các thể loại phóng sự, ghi chép, phát thanh, chuyên đề truyền hình, ảnh báo chí, ca nhạc có chất lượng cao, đúng chủ đề.

Trao giải cho các tác phẩm báo chí xuất sắc.
                 Trao giải cho các tác phẩm báo chí xuất sắc. Ảnh: Xuân Nhường

Các tác phẩm tham gia dự giải lần này được đầu tư công phu, phương pháp thể hiện tốt, hình ảnh đẹp, bài viết có giá trị được dư luận đánh giá cao, có tác động tích cực trong việc tuyên truyền, quảng bá về thị xã du lịch biển Cửa Lò thân thiện, mến khách. Có thể kể đến những tác phẩm được ban giám khảo đánh giá cao như tác phẩm “Cửa Lò tưng bừng đêm biển vào mùa” của nhóm tác giả Trần Hải – Thành Chung – Nguyên Khoa đã khắc họa những hình ảnh sống động của thị xã biển mùa du lịch; tác phẩm “Biển ngọc – tình người và ý trời” của tác giả Hải Triều đã nêu được những nét phác họa mới về thị xã Cửa Lò dưới góc nhìn mới – một viên ngọc xanh giữa đất trời xứ Nghệ, với tình người ấm áp, chất phác, thôn quê, dung dị, mến khách; tác phẩm “Cửa Lò cần đa dạng sức hút” của tác giả Thu Huyền đã thể hiện được quá trình chuyển mình của thị xã biển đồng thời nêu lên được những trăn trở của tác giả trong việc tìm hướng đi bền vững cho Cửa Lò cùng những gợi ý về các tuor, tuyến đang bị bỏ ngỏ,… Bên cạnh đó, các phóng sự truyền hình, các chương trình ca nhạc của các tác giả cũng được thực hiện một cách công phu, có sức lan tỏa lớn.

Ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 2 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải 3 và 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm báo chí xuất sắc.

Chung - Khoa

Tin mới

Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.