Hơn nửa tỷ đồng vốn chính sách bay theo các công ty lừa: Bài cuối - Trò lừa quá dễ

Li dng chính sách vay vn h tr người nghèo còn nhiu sơ h và li dng trình độ dân trí còn thp nhng xã vùng cao, các công ty "ma" đã len li vào tn tng nhà, vn động bà con đi vay vn để d dàng rút tin Nhà nước...


Xem Bài 1 -> Càng vay vốn, càng nghèo

Có 5 công ty tham gia vào hot động xut khu đầy "m ám" Quế Phong khi trong năm 2009, 2010, h không đưa được 44 lao động đi xut khu như cam kết trong hp đồng. Trong đó có 5 người không đi do công vic không đúng như hp đồng, 4 lao động không đi được do sc khe không đảm bo, 1 lao động tr v b tai nn giao thông chết... "Tin mt, tt mang", bên tuyn dng tt máy đin thoi, chuyn địa đim, người lao động không biết đâu mà tìm, tin đi li hàng trăm cây s bà con cũng không được h tr.

Chúng tôi đã ln theo nhng s đin thoi ca Trn Th Thu Hoài- Giám đốc Chi nhánh Hà Tĩnh ca Công ty Xut khu lao động Thanh Hóa mà Giám đốc Ngân hàng chính sách Quế Phong cung cp nhưng c hai s đều không liên lc được. Chúng tôi tìm đến địa ch ghi trong hp đồng là s nhà 150 Quc l 1A - Thch Trung- Hà Tĩnh nhưng không thy địa ch này. Thch Trung là mt xã ngoi thành TP.Hà Tĩnh không có s nhà 150 quc l 1A. Chi nhánh này đã đến các bn Nht Nhóng, Hui Cam, Na Hc ca xã Nm Nhoóng và Mường Phit, Thông Th huyn Quế Phong để làm th tc xut khu cho 6 lao động, rút ca Ngân hàng chính sách huyn Quế Phong 148.900.000 đồng.

Hơn nửa tỷ đồng vốn chính sách bay theo các công ty lừa: Bài cuối - Trò lừa quá dễ ảnh 1


Quc L 1A đon Thch Trung - Hà Tĩnh không có s nhà 150 ca Chi nhánh Hà Tĩnh thuc Công ty XKLĐ Thanh Hoá đăng ký làm tr s

Công ty th hai là Công ty HT ĐTTM Ngh An do Thái Duy Thành làm giám đốc, tr s ghi 77 Lê Li- Thành ph Vinh, đến làm th tc cho bà con Tn Pú- Quang Phong- Quế Phong cho 2 lao động Lương Văn Thanh và Lương Văn Đối. Nhưng khi chúng tôi tìm đến tr s thì s 77 Lê Li là Bến xe khách Ngh An, không h có công ty này. Gi đin thoi theo như s ghi trong hp đồng là 0983.444.223 nhiu ln đều tt máy. S bt hp tác này cho thy du hiu " không bình thường" đây. Mt s công ty na như Công ty CP XNK Sơn La- Hòa Bình và Công ty Vit Hà- Hà Tĩnh- chi nhánh Hà Ni, Công ty khách sn du lch Thái Bình... cũng tham gia vào vic đưa lao động Quế Phong đi mà không xut cnh được.

Hơn nửa tỷ đồng vốn chính sách bay theo các công ty lừa: Bài cuối - Trò lừa quá dễ ảnh 2


     S 77 Lê Li (TP.Vinh) không phi tr s ca Công ty HTĐTTM Ngh An

Giám đốc Ngân hàng Chính sách huyn Quế Phong Nguyn Văn Hùng cho biết: Ngân hàng đã làm đúng qui định, cho vay khi có đủ h sơ th tc theo hướng dn ca Công văn s 1034 / NHCS-TD ca Ngân hàng Chính sách Trung ương v hướng dn nghip v cho vay các đối tượng chính sách đi lao động có thi hn nước ngoài ngày 21/04/2008. Theo ông Hùng, các doanh nghip trên được B LĐTB và XH cp giy phép đưa lao động đi làm vic có thi hn nước ngoài. Người vay có đủ các điu kin: là đối tượng chính sách (h nghèo, thương binh, con thương binh...), được xác nhn ca UBND cp xã nơi người vay cư trú v vic người vay thuc đối tượng chính sách, được bên tuyn dng chính thc tiếp nhn đi lao động có thi hn nước ngoài. H sơ vay vn đầy đủ, có biên bn hp t tiết kim và vay vn thôn, bn, hp đồng lao động...


H sơ thì đầy đủ như vy, nhưng các công ty "ma" đã làm ngược qui trình tuyn lao động: Đáng l, ti thôn, bn, các t tiết kim và vay vn (đại din là Ph n, Hi Cu chiến binh, Đoàn Thanh niên...) khi nhn được đơn xin vay vn ca người vay, hp bình xét các đối tượng được vay vn, lp danh sách h gia đình đề ngh vay vn gi lên xã xác nhn để được xem xét cho vay vn. Nhưng thc tế, nhng nn nhân ca vic đi xut khu lao động không thành là đều do các công ty tuyn dng vào tng nhà, vn động, d d để các gia đình ký tên, đim ch vào hp đồng, sau đó h đến các t tiết kim vay vn xin ch ký, ri h li ra xã đóng du và np cho ngân hàng.

Ri t đó được ngân hàng chuyn tin vào tài khon ca các công ty. Mt s cán b xã, t chc hi... cũng tham gia cùng các công ty vào vn động bà con. Bà con dân tc thiu s thì tưởng được đổi đời, li không phi b tin ra, chưa ý thc được hu qu là mình mang n hàng chc triu đồng vi ngân hàng. Trong khi đó, Ngân hàng ch thm định da trên h sơ.


Thc tế qua đơn thư phn ánh ca bà con cho thy: các công ty đã "bán" lao động tuyn được cho nhau để hưởng hoa hng. Ví d: Công ty Vit Hà- Hà Tĩnh tuyn được người ri "bán" li cho Công ty Sông Hng, Công ty Vn Hoa- Hi Phòng, Công ty Ketco- Vũng Tàu khiến cho lao động khn đốn, không biết đòi tin đâu. Mt s công ty tuyn lao động đi nhưng có du hiu ăn chn tin ca người gi v nhà. Mt s lao động đi sang không có vic hoc lương thp, điu kin sng ti t không như trong hp đồng.


-Trong qui định ca Ngân hàng Chính sách Trung ương thì tin vay được chuyn tr thng cho bên tuyn dng. Chính vì vy, bên tuyn dng đã li dng k h này và yêu cu Ngân hàng chuyn cho các chi nhánh trc tiếp đứng ra tuyn dng. Thc tế đã tr li là mt s chi nhánh đã "bc hơi" sau khi "Ωm" ca ngân hàng trên 700 triu đồng. Hin nay, ngoi tr Công ty Vit Hà- Hà Tĩnh - chi nhánh Hà Ni đang còn liên lc được và đã tr được mt phn n cho ngân hàng thì các công ty còn li đều "nm ngoài vùng ph sóng".


Qu Hp, năm 2010 cũng xy ra trường hp tương t: Nguyn Th Hng (sinh năm 1969), thường trú s nhà 42, đường H S Dương- Hưng Bình- Thành ph Vinh, Ngh An, là Trưởng Văn phòng đại din Enlenxco ca Công ty CP cơ khí và XKLĐ Tha Thiên Huế, đã cùng vi bà Nguyn Th Đức- Ch tch Hi Ph n xã Tam Hp - Qu Hp tuyn 7 lao động và hoàn thành th tc cho h đi XKLĐ Dubai ( Rp Xêut) vi s tin 238 triu đồng vay ca Ngân hàng Chính sách Qu Hp (mi người 34 triu đồng). Nhưng đã không đưa h đi như cam kết trong hp đồng. Tuy nhiên, qua t cáo ca nn nhân, s vào cuc ca phòng An ninh kinh tế Công an tnh, đến nay 7 nn nhân Qu Hp đã được Nguyn Th Hng tr li 90 triu đồng.


Ri các bn làng Quế Phong vi bao ngn ngang trong lòng khi nhiu bà con các dân tc thiu s đang tng ngày on lưng vi khon n vay mà mình chưa tng được s đến, trong khi hàng tháng cán b ngân hàng và t tiết kim vay vn đến thúc dc tr lãi vay. Cuc sng ca bà con vn đã nghèo, nay vì "được" vay vn li càng nghèo thêm khi các công ty la vn nhn nhơ đâu đó ngoài vòng pháp lut?

Châu Lan - Thanh Lê

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.