Hợp tác, đoàn kết, tạo sự phát triển bền vững (*)

(Baonghean) - Ngày hôm nay đúng là một ngày hội đầu tư, ngày hội gặp mặt diễn ra giữa các đại biểu trong nước, quốc tế, các bộ, ban, ngành và tỉnh Nghệ An, là dịp biểu dương lực lượng cho quyết tâm xây dựng quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời xây dựng đất nước Việt Nam ngày một phồn thịnh. Trong bầu không khí phấn khởi, vui tươi, chúng ta đều là đồng chí, tôi gọi đồng chí bởi chúng ta cùng chung một chí hướng.

...Khi về thăm quê, Bác Hồ căn dặn: Đảng bộ Nghệ An phải phấn đấu xây dựng tỉnh nhà thành một tỉnh
Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng
Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng
khá  của miền Bắc. Bây giờ, phải hiểu không phải là miền Bắc nữa mà là tỉnh khá của cả nước Việt Nam. Đảng bộ và nhân dân Nghệ An bây giờ phối hợp với nhà đầu tư  để phấn đấu xây dựng Nghệ An thành tỉnh khá của cả  nước, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, đảm bảo sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ cả nước, mãi mãi vững bền, đảm bảo dân chủ, ấm no, giàu có, hạnh phúc của nhân dân như Bác Hồ mong muốn.

Tại hội nghị, ý kiến phát biểu của các anh, chị doanh nhân rất tâm huyết và có nhiều tin vui. Chúng ta gặp nhau ở ý chí, tình cảm đối với tỉnh quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những đồng chí là con em của quê hương Nghệ An và cả những đồng chí khác khi nghĩ tới, đến với quê hương Nghệ An là góp phần xây dựng Nghệ An, góp phần đưa đất nước ta ngày một giàu mạnh. 

… Israrel là nước nghèo về điều kiện tự nhiên, nghèo về nguồn nước, tài nguyên đất. Khi tôi gặp Tổng thống Israen, ông khoe rằng uống ly sữa sản xuất tại Việt Nam bằng công nghệ Israel thật là hoàn hảo... Khi tôi nghe chị Thái Hương nói về TH True milk, nói sẽ về miền Tây Nghệ An làm trang trại bò sữa tôi không tin... Nhưng khi tôi lên thăm, chuyên gia Israrel dẫn đi xem tất cả, mới thấy phải có chí lớn, phải có đam mê, có tình yêu quê hương, đồng thời phải những người yêu nghề nghiệp của mình, khi lựa chọn Nghệ An “đất lành chim đậu”, chắc chắn phát tài. Phát tài ở đây không chỉ phát tài về tiền, mà cả phát tài về tư duy kiến thức, về thương hiệu... Từ thương hiệu TH để trong danh sách 50 doanh nhân nổi tiếng của châu Á có mặt doanh nhân người Nghệ; thương hiệu Xi măng The Vissai trúng thầu hợp đồng cung cấp toàn bộ xi măng cho một tuyến đường cao tốc ở nước Pháp; thương hiệu Tôn Hoa Sen không chỉ có sức cạnh tranh ở Việt Nam mà vươn ra châu Á…  

Dây chuyền sản xuất sữa TH. Ảnh: sỹ minh
Dây chuyền sản xuất sữa TH. Ảnh: sỹ minh

Với Nghệ An, quy hoạch có rồi, sân bay mở rộng rồi, cảng được mở ra như thế là mừng rồi. Cảng nước sâu sắp tới sẽ nghiên cứu mở rộng tiếp, đường ga quốc tế, đường nối với khu vực từ đường sắt đến đường bộ, đường thủy. Tình cảm, tấm lòng của các đồng chí đối với quê hương Chủ tịch Hồ Chí  Minh như vậy, tôi thấy rất phấn khởi.

Không có tình yêu, không có đam mê, thì không có tư duy mới, không có sáng tạo, không có ý chí thì không thể hành động được. Đất nước này hội nhập quốc tế nhờ doanh nghiệp. Nghệ An đất rộng, người đông, đất tốt, có thể làm giàu được, con người có ý chí, nếu đào tạo tốt, có thể thành nhân tài. Còn làm nghề gì, sản xuất gì, xuất khẩu đi đâu là việc của các nhà doanh nghiệp, doanh nhân. Tiêu chí quan trọng nhất là thương hiệu mạnh, đủ sức cạnh tranh, thắng trên thương trường trong nước và quốc tế, đó là sản phẩm tồn tại bền vững. Chúng ta phải xây dựng thương hiệu mạnh để phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm dây chuyền sản xuất sữa TH.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm dây chuyền sản xuất sữa TH.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng lãnh đạo tỉnh tham quan dây chuyền chế biến sữa TH. Ảnh: N.K
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng lãnh đạo tỉnh tham quan dây chuyền chế biến sữa TH. Ảnh: N.K

Trên cơ sở các yếu tố như quy hoạch, con người, điều kiện tự nhiên và các yếu tố khác, tôi đề nghị các đồng chí tính toán kỹ lưỡng. Hiện nay, việc kêu gọi đầu tư không còn đơn giản như 10, 15 năm trước nữa. Chúng ta đã hội nhập quốc tế, không chỉ có kinh tế mà còn hội nhập cả văn hóa, khoa học, kỹ thuật, giáo dục… Vì vậy, vấn đề hiệu quả phải đặt lên hàng đầu. Tôi chúc các nhà đầu tư, các doanh nhân thành công và có những sáng tạo táo bạo, những cuộc cách mạng trên mảnh đất Nghệ An.

Lãnh đạo địa phương cần lưu ý: Điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội đã thay đổi, chúng ta cũng phải thay đổi cho kịp với hoàn cảnh mới. Trong mối quan hệ giữa doanh nhân, doanh nghiệp, các đồng chí phải chú trọng tinh thần hợp tác, tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhanh chóng nhất, đem lại hiệu quả cho doanh nhân, doanh nghiệp nhất. Dù là doanh nghiệp trong nước hay ngoài nước đầu tư ở Việt Nam,  đều tạo nên nền kinh tế nước nhà. Các doanh nhân cần vươn lên để làm chủ nền kinh tế đất nước. Cái các đồng chí cần là môi trường, môi trường ở đây không phải là nước, không khí mà là cơ chế, chính sách, quản lý thế nào, thủ tục hành chính ra sao… Chúng ta phải làm thật tốt mối quan hệ này, chưa tốt thì phải làm tốt hơn. Lợi thế của chúng ta chưa phát huy được, chúng ta phải tìm cách vượt qua, nỗ lực cao hơn nữa để tạo nên môi trường thuận lợi, giữ mối quan hệ tốt với doanh nghiệp, doanh nhân.

Nhân dịp đầu năm mới, chúc các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư làm ăn đối với tỉnh Nghệ An không chỉ kết quả năm sau cao hơn năm trước, mà phải tạo nên những kết quả đột phá, bền vững. Nghĩa là, tỉnh và các doanh nghiệp, doanh nhân cần phải hợp tác, đoàn kết, cùng nhau giải quyết tốt các vấn đề để tạo nên quá trình phát triển bền vững.

(*) Đầu đề do Báo Nghệ An đặt.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.