Hợp tác toàn diện giữa 2 đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Xiêng Khoảng và Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực 9, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An ký biên bản ghi nhớ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện cả về chiều rộng và chiều sâu trong thời gian tới.
Quang cảnh cuộc tọa đàm. Ảnh: Mai Hoa
Chiều 4/9, Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực 9 và HĐND tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An có cuộc tọa đàm trao đổi kinh nghiệm hoạt động của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Ảnh: Mai Hoa

Tham gia tọa đàm, về phía Lào có đồng chí Sẻng - Khăm - Sông - Sa - Na - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực 9, Chủ tịch HĐND tỉnh Xiêng Khoảng cùng các thành viên trong đoàn công tác.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An. Cùng tham gia có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở Ngoại vụ.

Hợp tác hiệu quả trên nhiều nội dung

Tại cuộc tọa đàm, lãnh đạo hai đoàn đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của mỗi tỉnh. Hai bên cũng đã đánh giá hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng và hai đoàn đại biểu Quốc hội thời gian qua.

Nổi bật là Nghệ An được Chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiêng Khoảng; hỗ trợ đào tạo và một số trang thiết bị làm việc cho lực lượng vũ trang; hỗ trợ đào tạo cán bộ, học sinh tỉnh Xiêng Khoảng.

Đồng chí Nguyễn
Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An chia sẻ một số kinh nghiệm hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An với Đoàn đoàn đại biểu Quốc hội khu vực 9, nước bạn Lào. Ảnh: Mai Hoa

Hai bên cũng đã phối hợp triển khai một số hoạt động xúc tiến du lịch; phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới và công tác quản lý, phát triển cửa khẩu; phối hợp tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.  

Đối với hai đoàn đại biểu Quốc hội, thời gian qua cũng đã có nhiều hoạt động đối ngoại, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác và cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội của mỗi bên.

Tại cuộc tọa đàm, hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi về kinh nghiệm hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND. Bao gồm, mối quan hệ phối hợp giữa đoàn đại biểu Quốc hội với HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; các hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và giải quyết các kiến nghị cử tri, hoạt động giám sát, dân nguyện…; việc cơ cấu đại biểu của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và HĐND tỉnh.

Đồng chí
Đồng chí Sẻng - Khăm - Sông - Sa - Na - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khu vực 9, Chủ tịch HĐND tỉnh Xiêng Khoảng thông báo một số tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Xiêng Khoảng và một số hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh và hai đoàn đại biểu Quốc hội hai tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác

Hai bên cũng đã thảo luận và tiến hành ký biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện cả về chiều rộng và chiều sâu trong thời gian tới. Cụ thể, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm hoạt động của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND hai tỉnh; trao đổi kinh nghiệm hoạt động tham mưu, phục vụ các hoạt động của đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội của Văn phòng hai tỉnh; hỗ trợ trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ.

Đoàn đại biểu Quốc hội 2 tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian tới. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn đại biểu Quốc hội hai tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian tới. Ảnh: Mai Hoa

Hai bên sẽ thường xuyên trao đổi thông tin hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và Văn phòng hai tỉnh, góp phần vào việc xây dựng tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào và hai tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng.

Hai bên cũng thống nhất cùng nhau đôn đốc giải quyết các vấn đề quyền lợi cho người dân di cư và sinh sống ở mỗi nước.  

Định kỳ 2 năm, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND hai tỉnh sẽ đánh giá kết quả việc thực hiện biên bản ghi nhớ và bàn chương trình hợp tác tiếp theo.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.