Hợp tác Việt Nam - Campuchia vì một ASEAN không ma túy

Hai nước tăng cường trao đổi thông tin, đào tạo đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế làm việc trong các trung tâm cai nghiện ngay tại cộng đồng.

Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Campuchia, ngày 15/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về phòng chống ma tuý, AIDS và mại dâm Việt Nam đã hội đàm với ngài Ke Kim Yan, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Cơ quan Quốc gia phòng chống ma tuý Campuchia.Đoàn Việt Nam tại hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác song phương trong lĩnh vực phòng chống ma túy thời gian qua; đồng thời, tiến hành trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về những thành công cũng như thách thức trong công tác phòng chống ma tuý.

Hai bên chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là tầng lớp thanh niên về mối nguy hại của ma tuý cũng như các biện pháp phòng ngừa, vận  động sự tham gia rộng rãi của các thành phần xã hội, kể cả các giới chức tôn giáo, trong công tác này.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban phòng chống ma túy quốc gia Campuchia - Ke Kim Yan đánh giá, hội đàm đã thành công tốt đẹp khi hai bên đề cập và thống nhất quan điểm trên 5 vấn đề.

Campuchia và Việt Nam cùng nhất trí cần tăng cường trao đổi thông tin phòng chống buôn bán ma túy, trong bối cảnh bọn tội phạm ngày càng nhắm đến Campuchia như một điểm trung chuyển ma túy trong khu vực.

Việt Nam cam kết giúp Campuchia đào tạo đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế làm việc trong các trung tâm cai nghiện ngay tại cộng đồng. Ngoài ra, hai bên cùng khẳng định sự cần thiết của việc tổ chức các hội nghị phòng chống ma túy giữa 3 nước Campuchia – Việt Nam và Lào.

Phó Thủ tướng Campuchia đặc biệt đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam trong cuộc chiến dai dẳng chống ma túy. Phó Thủ tướng Ke Kim Yan cho rằng, chống ma túy là trách nhiệm của mọi quốc gia, đặc biệt là các nước ASEAN lại đang hướng đến mục tiêu loại bỏ hoàn toàn ma túy vào năm 2015. Các nước thành viên đều phải cố gắng thực hiện công tác phòng chống ma túy. Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng có chung đường biên giới nên sự hợp tác phòng chống ma túy càng phải được coi trọng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia là nền tảng vững chắc cho việc tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung, cũng như giữa hai Ủy ban phòng chống ma tuý nói riêng, trong thời gian tới./.


Theo (VOV) - L.T