Hợp tác xử lý dioxin

Lần đầu tiên Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác thực hiện dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

Tại hội thảo khoa học xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, do Quân chủng Phòng không Không quân - Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp cùng USAID tổ chức ngày 8-8, tại Đà Nẵng, Thiếu tướng Lê Huy Vịnh, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam, Trưởng Ban Quản lý dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng,  nhấn mạnh: “Đây là bước khởi đầu tốt đẹp cho mục tiêu xử lý triệt để môi trường ô nhiễm dioxin tại các điểm nóng ở Việt Nam”.

Sơ đồ xử lý các điểm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

Trước đây, sân bay Đà Nẵng là căn cứ quân sự của quân đội Mỹ, nơi tập kết chất diệt cỏ có chứa dioxin để “khai hoang” các cánh rừng miền Trung và Tây Nguyên. Đã 51 năm trôi qua nhưng kết quả của nhiều dự án nghiên cứu khoa học cho thấy môi trường khu vực sân bay Đà Nẵng có nồng độ nhiễm dioxin cao đến 35 - 40 lần cho phép đối với đất phi nông nghiệp tại Mỹ và cao gấp hàng trăm lần so với mức an toàn đối với con người theo tiêu chuẩn quốc tế. Thế nhưng đến nay, người dân sống cạnh sân bay Đà Nẵng vẫn vô tư trồng rau, trồng sen trong khu vực này để sử dụng.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng (DAVA) Nguyễn Thị Hiền cho biết Đà Nẵng có trên 5.000 người bị nhiễm dioxin, trong số đó có hơn 1.400 trẻ em, phần lớn bị dị tật nặng, không thể tự chăm sóc được mình. Đặc biệt, một kết quả nghiên cứu chưa công bố chính thức, có 64 người dân sống quanh khu vực này mới phát hiện có nồng độ dioxin cao quá mức trong máu, đang mang bệnh hiểm nghèo.

Bà Kyung Choe, đại diện USAID, cho biết việc ô nhiễm ngoài khu vực sân bay Đà Nẵng như thế nào lại do các đơn vị khác đánh giá nên bà không được phép công bố. Còn trước mắt, tập trung thực hiện cho tốt dự án xử lý dioxin trong khu vực sân bay, tiếp đến sẽ xin kinh phí để tiếp tục xử lý các điểm nóng dioxin còn lại ở Việt Nam.

Thiếu tướng Lê Huy Vịnh cho biết sau nhiều cố gắng của Chính phủ Việt Nam và Mỹ, dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được các cấp có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam phê duyệt. Dự án do USAID tài trợ 41 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 35 tỉ đồng. Dự án được thực hiện từ năm 2011-2016. Ngay sau khi dự án được triển khai, đến nay các hạng mục rà phá bom mìn, vật liệu nổ tại khu vực thực hiện dự án đã hoàn thành. Hạng mục chính được người dân đặc biệt quan tâm là phương pháp xử lý môi trường dioxin tại sân bay Đà Nẵng sẽ được chính thức khởi công vào ngày hôm nay (9-8).

Phương pháp được lựa chọn cho việc xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng là xử lý bằng công nghệ khử hấp thu nhiệt, do nhà thầu CDM Smith đảm nhiệm. Theo đánh giá của USAID, phương pháp kỹ thuật khử hấp thu nhiệt (còn gọi là IPTD) là phương án hiệu quả và kinh tế nhất để xử lý ô nhiễm dioxin. Dự kiến cuối năm 2016, sân bay Đà Nẵng sẽ không còn dioxin.

Không ảnh hưởng đến cộng đồng                                                             
Theo đại tá Phạm Đình Chiến, đại diện Quân chủng Phòng không Không quân, về vấn đề an toàn cho các chuyến bay đã được Bộ Quốc phòng chỉ đạo rất chặt chẽ nên sẽ không ảnh hưởng gì khi dự án thực hiện. Còn bà Randa Chichakli, đại diện nhà thầu CDM Smith, cho biết các biện pháp bảo đảm an toàn sẽ được triển khai để loại trừ bất kỳ tác động có hại nào đối với cộng đồng xung quanh.                                                                                        

Theo (nld.com.vn)-L.T

tin mới

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.