HTX Môi trường: Mô hình cần nhân rộng

(Baonghean) - Hiện nay ở tỉnh ta, mặc dù số lượng HTX hoạt động ở lĩnh vực này còn ít nhưng HTX dịch vụ môi trường tại các địa bàn Thị trấn Đô Lương, Thị trấn Hưng Nguyên, Thị trấn Thanh Chương đã hoạt động có hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội về công tác bảo vệ môi trường.

Hợp tác xã dịch vụ và môi trường Thị trấn Đô Lương được thành lập vào năm 2006, trên cơ sở kế thừa đội vệ sinh môi trường cũ. Ngay từ khi mới được hình thành, Ban quản lý HTX đã tập trung củng cố, tổ chức lực lượng, đổi mới tư duy, lề lối làm việc, từng bước đưa hoạt động của hợp tác xã đi vào ổn định. Hiện nay, HTX có 5 xã viên và 21 lao động. Doanh thu năm 2012 đạt 450 triệu đồng. Thu nhập bình quân của lao động từ 1,8 – 2,5 triệu/ người/ tháng.

Năm 2012, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng HTX đã tiến hành quy hoạch các trạm trung chuyển vận chuyển rác ra bãi rác, nâng cấp và cải tiến các thiết bị và phương tiện vận chuyển thu gom và xử lý rác thải, khơi thông, nạo vét cống rãnh…, đồng thời trồng gần 200 cây xanh quanh khu vực thị trấn nhằm tạo thêm môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây. Nhờ đó, công tác vệ sinh môi trường của thị trấn được cải thiện rõ rệt, hiện tượng rác thải ứ đọng không còn, hiện tượng ngập úng đã dần dần ít đi, hoạt động của HTX được nhân dân thị trấn hết sức đồng tình và ủng hộ.

Còn tại Thị trấn Hưng Nguyên, công tác dịch vụ thu gom rác thải và xử lý môi trường được HTX Nông nghiệp Thị trấn Hưng Nguyên bổ sung nhiệm vụ năm 2009, do nhu cầu của thực tế. Nhờ sự linh hoạt, năng động này mà HTX giải quyết việc làm thường xuyên cho 22 người và nhiều lao động không thường xuyên. Năm 2012, HTX đã có doanh thu 1,2 tỷ đồng, bình quân thu nhập của lao động  từ 1,8 -2 triệu/người/tháng.

Thời gian qua, dịch vụ thu gom rác thải và xử lý môi trường đã được HTX triển khai thực hiện có hiệu quả như: tiến hành mua sắm thêm xe đẩy tay để thu gom rác từ các đường trục, lối nhỏ của các khu, xóm và các cơ quan hành chính, trường học, mua xe lớn để vận chuyển rác về bãi; nâng cấp mở rộng dịch vụ thu gom rác thải và xử lý môi trường chung, tiến hành trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường cho thị trấn; nâng cấp đường vào bãi rác, mở rộng sân phơi, phân loại rác, mở rộng hố chôn lấp các loại rác thải rắn không đưa vào tái chế… Nhờ đó đã giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm trên địa bàn thị trấn, bảo đảm vệ sinh môi trường đô thị.

Cũng như tại Đô Lương, Hưng Nguyên, từ khi đi vào hoạt động (tháng 10/2010), HTX dịch vụ môi trường Thị trấn Thanh Chương luôn chú trọng tới hiệu quả của dịch vụ đảm bảo vệ sinh môi trường, mua xe đẩy tay, phục vụ lắp thêm các thùng chứa rác công cộng, tiến hành thu gom rác kịp thời… nên Thị trấn Dùng ngày càng xanh, sạch, đẹp. 

Mặc dù trong quá trình hoạt động, các HTX vẫn gặp một số khó khăn, những bất cập nhất định, song có thể thấy rằng, mô hình HTX dịch vụ và môi trường góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân về công tác vệ sinh môi trường đô thị, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, tạo ra một môi trường trong sạch, lành mạnh,  đồng thời góp phần xây dựng đời sống văn hoá, hoàn thiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đây là mô hình dựa vào cộng đồng, phục vụ cộng đồng hiệu quả và được nhân dân đồng tình, ủng hộ, vì thế mô hình HTX dịch vụ môi trường rất cần được nhân rộng trên các địa phương trong tỉnh.

Vân Anh (Liên minh HTX tỉnh)

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.