Hủ tục "săn phù thủy" kinh hoàng

 

 Sau nạn cưỡng hiếp, dư luận quốc tế lại chấn động vì những vụ giết người tàn bạo trong các cuộc “săn phù thủy” ở Ấn Độ. 

Cảnh sát thẩm vấn dân làng sau vụ thảm sát
Cảnh sát thẩm vấn dân làng sau vụ thảm sát tàn bạo - Ảnh AFP

 Theo AFP, cuối tuần qua năm phụ nữ sống trong một ngôi làng nhỏ ở bang miền đông Jharkhand bị đánh đập đến chết vì bị tình nghi là “phù thủy”.

Những kẻ mê tín dị đoan trong làng lôi năm nạn nhân ra khỏi nhà, dùng gậy, dao và gạch đánh đập họ đến chết. Cả năm người đều bị cáo buộc dùng “ma thuật phù thủy” gây bệnh tật và sự đen đủi trong làng, bao gồm một trường hợp trẻ em thiệt mạng.

“Bọn chúng xông vào nhà, nắm đầu mẹ tôi lôi ra ngoài, đánh đập bà ấy bằng gậy gộc. Một kẻ dùng đá giáng thẳng vào đầu mẹ tôi. Bà ấy chảy máu đến chết trong khi tôi chứng kiến cảnh này từ phòng mình” - con của một nạn nhân đau đớn kể.

Hiện cảnh sát bắt giữ 27 nghi can tham gia vụ tàn sát. Điều đáng nói là những kẻ bị bắt đều không hề tỏ ra hối hận mà vẫn cho rằng mình đã hành động đúng.

Nhà chức trách còn đang truy lùng một phụ nữ được mệnh danh “con vịt của làng”. Chính người này đã tung tin đồn năm nạn nhân là “phù thủy” và kích động dân làng giết người.

Nạn mê tín dị đoan vẫn là một hiện trạng gây nhiều bức xúc tại các vùng nông thôn hẻo lánh ở Ấn Độ. Theo thống kê của Cục Thông tin tội phạm quốc gia, từ năm 2000 đến 2012 có tới hơn 2.100 người bị giết vì bị nghi là “phù thủy”.

Hầu hết nạn nhân đều là phụ nữ, bị sát hại bằng những thủ đoạn tàn độc như lột da, thiêu sống hoặt chặt đầu.

Theo các chuyên gia xã hội, hủ tục man rợ “săn phù thủy” với các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ là kết quả của tư tưởng gia trưởng, nạn mù chữ, mê tín dị đoan và tình trạng thiếu hụt chăm sóc y tế tại Ấn Độ.

(Theo TTO)

\

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.