Hưng Nguyên cần khai thác, phát huy lợi thế của huyện ven đô

(Baonghean.vn) - Chiều 12/4, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có chương trình làm việc với lãnh đạo huyện Hưng Nguyên về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương thời gian qua; nhiệm vụ, giải pháp đến năm 2015 và những năm tiếp theo. 

Đồng Chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng Chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ lại nay, Chủ tịch UBND huyện Trần Xuân Trung, nêu bật một số kết quả đạt được. Đó là, tốc độ tăng trưởng trong 3 năm, từ 2010 – 2013 đạt 11,8%,; riêng năm 2013 đạt 5,74% và quý I/2014 là 6,9%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với điều kiện của huyện với tỷ trọng nông, lâm, thủy sản giảm từ 30% xuống còn 27,5%; công nghiệp – xây dựng tăng từ 40 lên 41,5%; dịch vụ - thương mại tăng từ 30 lên 31%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 18 đến 23 triệu; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2%/năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện còn 10,6%. Thu ngân sách trên địa bàn hàng năm đều đạt và vượt dự toán được giao, riêng năm 2013 đạt 518 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực . Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 54,1%; 30,4% xã, thị trấn có thiết chế văn hóa, thông tin – thể thao đạt tiêu chí quốc gia.... Công tác cải cách hành chính từng bước có chuyển biến. Quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tai cuộc làm việc, lãnh đạo các Sở, ngành cấp tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, hạn chế của Hưng Nguyên, đồng thời gợi mở hướng đi để Hưng Nguyên khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của vùng ven đô.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đề nghị huyện quan tâm một số vấn đề
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu
Đồng chí Trần Xuân Trung - Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện
Đồng chí Trần Xuân Trung - Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của huyện
Giám đốc Sở TN - MT Võ Duy Việt tham gia ý kiến với huyện nhằm phát triển nhanh
Giám đốc Sở TN - MT Võ Duy Việt tham gia ý kiến với huyện 

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường ghi nhận một số kết quả mà Đảng bộ và nhân dân huyện Hưng Nguyên đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Hưng Nguyên là huyện phụ cận thành phố, thời gian tới huyện cần chú trọng nghiên cứu để đưa ra một số nội dung, công việc nhằm khai thác và phát huy được thế mạnh của huyện ven đô. Riêng về nhiệm vụ từ nay đến hết nhiệm kỳ đại hội 2010 – 2015, huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với sự quyết tâm cao hơn để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2014 và cả nhiệm kỳ đã đề ra, nhất là những chỉ tiêu khó đạt. Tiếp tục chỉ đạo chăm sóc cây trồng nhằm đạt  vụ xuân thắng lợi. Tích cực xây dựng NTM, phải có 2 xã hoàn thành các chỉ tiêu NTM vào cuối năm 2014; chú trọng phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với lợi thế của địa phương và có thị trường ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân. Cần phát huy, khai thác các di tích lịch sử tâm linh, bảo tồn, tôn tạo các di tích, góp phần giáo dục truyền thống cách mạnh cho các tầng lớp nhân dân. Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, tạo điều kiện giải phóng mặt bằng để các dự án trên địa bàn triển khai một cách thuận lợi. Tập trung tạo nguồn thu, tăng nguồn thu ngân sách cho huyện.

Về các kiến nghị, đề xuất của huyện, đồng chí giao các sở, ban, ngành nghiên cứu, phối hợp cùng tháo gỡ để sớm đưa Hưng Nguyên phát triển, xứng đáng là quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Video clip kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc:

.

Mai Hoa - Đức Thiện

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.