Hưng Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn liên tục trong 3 ngày (04,05 và 06/9) vừa qua đã gây thiệt hại khá nặng nề cho huyện Hưng Nguyên.
 
Mưa lũ đã gây ngập úng tại 16 xã và thị trấn Hưng Nguyên. Nặng nhất là các xã: Hưng Phúc, Hưng Thịnh, Hưng Trung, Hưng Tây, Hưng Thông, Hưng Đạo. Theo số liệu của UBND huyện Hưng Nguyên, tính đến ngày 10/9, toàn huyện có 1.300 ngôi nhà bị ngập, 2.165m kênh mương bị sạt lở, 4 trạm bơm bị ngập; một số cầu, cống, đường giao thông liên xã bị sạt lở, ngập nước trong nhiều ngày. Nhưng thiệt hại lớn nhất là về sản xuất nông nghiệp. Toàn huyện có 1.802ha lúa hè thu bị ngập úng, trong đó có gần 1.158 ha bị thiệt hại trên 70%; 415ha rau màu bị ngập, hư hỏng; gần 296 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập hoàn toàn. Ước tính thiệt hại ban đầu lên tới 196 tỉ đồng. Đó là chưa kể đến những thiệt hại về cơ sở vật chất của các trường học bị ngập nước. Thiết bị, sách vở, đồ dùng dạy học bị hư hỏng, rách nát.

Hưng Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ ảnh 1

Người dân xã Hưng Thông tranh thủ những ngày nắng ráo để thu hoạch lúa hè thu tại những cánh đồng bị ngập

Ngay trong mưa và những ngày sau mưa, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đã bám địa bàn, chủ động triển khai công tác phòng chống mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời khắc phục hậu quả nên không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản của người dân. Đến chiều ngày 10/9, sau khi mưa dứt đã 4 ngày, thế nhưng nhiều địa phương của huyện Hưng Nguyên vẫn còn ngập nước. Điển hình là các xã: Hưng Trung, Hưng Thông, Hưng Tây. Do nước nội đồng rút chậm nên hiện vẫn còn gần 600ha lúa hè thu bị ngập; nhiều đoạn đường giao thông vẫn còn ngập.
 
Huyện Hưng Nguyên đã chỉ đạo các địa phương dồn sức thu hoạch diện tích lúa hè thu bị ngập. Huyện cũng đã huy động hàng trăm đoàn viên thanh niên xuống đồng cùng bà con nông dân gặt lúa và vệ sinh môi trường sau khi nước rút.

Hưng Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ ảnh 2

Thu dọn bèo tây tại các cánh đồng và đường làng tại xã Hưng Tây

Tại xã Hưng Trung, đến thời điểm này hiện vẫn còn 330ha lúa hè thu và 50ha hoa màu còn ngập úng. Toàn bộ 37ha cá giống bị mất trắng; 820 giếng nước bị ngập; hơn 4.000 dân trong xã thiếu nước sạch để sử dụng. Hưng Trung đang có nguy cơ đối mặt với ô nhiễm môi trường trên diện rộng, mà theo ông Đặng Văn Ngọc - Phó chủ tịch UBND xã, nếu không kịp thời có giải pháp đồng bộ về vệ sinh môi trường, dịch bệnh sẽ bùng phát. Không chỉ Hưng Trung mà tại nhiều xã của Hưng Nguyên như Hưng Tây, Hưng Thông, Hưng Thịnh cũng đang trong tình trạng này.

Hưng Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ ảnh 3

Cô Nguyễn Thị Vinh, giáo viên trường mầm non xã Hưng Trung đang phơi sách vở cho các cháu.

Những thiệt hại do mưa lũ những ngày qua ở Hưng Nguyên là khá nặng. Trước mắt, để khôi phục sản xuất, Hưng Nguyên cần một lượng giống khá lớn cho trên 1.800ha lúa vụ Xuân, 300ha ngô vụ Đông và 300ha diện tích nuôi cá. Ngoài ra, các tuyến giao thông, mương thủy lợi, trạm bơm, cầu cống bị sạt lở hư hỏng cũng cần được sửa chữa gấp. Công tác vệ sinh môi trường cũng cần một lượng thuốc và vật tư khá lớn. Hưng Nguyên đang dồn sức chống chọi với thiên tai.

Hưng Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ ảnh 4

Ô nhiễm môi trường và dịch bệnh đang là những mỗi hiểm họa mà người dân 

Hưng Nguyên phải đối mặt sau cơn lũ.

Nguyên Long - Thái Hòa

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.