Hưng Nguyên: Nhiều diện tích lúa bị khô hạn

(Baonghean.vn) - Nhiều ngày qua, tình hình nắng hạn diễn ra khốc liệt tại nhiều nơi trên địa bàn Hưng Nguyên, nhất là 2 xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam. 
Hai xã Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc nằm ở vùng ngoài của huyện, lấy nước từ kênh Nhà Lê, đập Thạch Kiền và đập Khe Ngang. Mặc dù nhiều địa phương có mưa trên diện rộng nhưng riêng vùng này không có mưa, khiến các hồ đập đều kiệt nước, gần 100 ha của Hưng Yên Nam và 120 ha lúa hè thu của Hưng Yên Bắc không có nước tưới.
Ông Nguyễn Đình Hữu – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Bắc cho biết, Hưng Yên Bắc có gần 300 ha lúa hè thu, vụ hè thu 2015 đã khép kín 90% diện tích thì 170 ha bị hạn nghiêm trọng, trong đó 120 ha hưởng lợi nguồn nước đập khe Ngang  nhưng hiện nay đập này không còn nước tưới. Trước tình hình đó, UBND huyện, xã đang tập trung nhân lực, máy bơm, nạo vét tuyến mương Nguyễn Văn Trỗi… để phục vụ tưới tiêu cho 120 ha lúa đang thời kỳ trổ bông. 
  • Ông Hoàng Đức Ân- Trưởng phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên cho biết: Vụ hè thu 2015, toàn huyện gieo cấy 4.750 ha/5.500 ha kế hoạch, còn 750 ha không gieo cấy được do thiếu nước. Có những xã như Hưng Thịnh chỉ gieo cấy được 15%, Hưng Lợi là 30% diện tích. Do hạn, lúa trổ không đều nên thời gian gặt lúa hè thu Hưng Nguyên kéo dài kỷ lục, dự kiến từ 15/8 đến 20/10. Hiện một số xã thuận lợi nguồn nước từ Sông Lam đã bắt đầu thu hoạch và những vùng này cơ bản được mùa, năng suất đạt từ 55-60 tạ/ha. Trong khi đó, những xã vùng cao thiếu nước có trà mới kết thúc đẻ nhánh, trổ bông.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại vào sáng 19/8/2015

1
Máy bơm dã chiến được huy động để lấy nước về tưới tại đồng Vườn Cộ (Hưng Yên Bắc)
2
Người dân Hưng Yên Bắc ngăn dòng đưa nước về đồng
3
Nắng hạn đúng vào thời kỳ lúa trổ bông đang khiến nhiều diện tích lúa hè thu ở Hưng Nguyên có nguy cơ mất trắng.
Cán bộ phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên chỉ đạo bơm nước tưới tiêu tại Hưng Yên Nam
Cán bộ phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên chỉ đạo bơm nước tưới tiêu tại Hưng Yên Nam
1
Đập Khe Ngang cạn khô nước. Để mở rộng đập, hạn chế việc lòng đập bị bồi lấp, UBND xã Hưng Yên Bắc đã tiến hành nạo vét lòng đập. Hàng ngày có từ 15-20 chuyến xe chở đất.
4
Gần 2 tháng nay, hệ thống kênh tràn nhiều đập ở Hưng Nguyên trơ đáy
Thu Huyền

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: