Hưng Nguyên: Nhiều diện tích lúa bị khô hạn

(Baonghean.vn) - Nhiều ngày qua, tình hình nắng hạn diễn ra khốc liệt tại nhiều nơi trên địa bàn Hưng Nguyên, nhất là 2 xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam. 

Hai xã Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc nằm ở vùng ngoài của huyện, lấy nước từ kênh Nhà Lê, đập Thạch Kiền và đập Khe Ngang. Mặc dù nhiều địa phương có mưa trên diện rộng nhưng riêng vùng này không có mưa, khiến các hồ đập đều kiệt nước, gần 100 ha của Hưng Yên Nam và 120 ha lúa hè thu của Hưng Yên Bắc không có nước tưới.

Ông Nguyễn Đình Hữu – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Bắc cho biết, Hưng Yên Bắc có gần 300 ha lúa hè thu, vụ hè thu 2015 đã khép kín 90% diện tích thì 170 ha bị hạn nghiêm trọng, trong đó 120 ha hưởng lợi nguồn nước đập khe Ngang  nhưng hiện nay đập này không còn nước tưới. Trước tình hình đó, UBND huyện, xã đang tập trung nhân lực, máy bơm, nạo vét tuyến mương Nguyễn Văn Trỗi… để phục vụ tưới tiêu cho 120 ha lúa đang thời kỳ trổ bông. 

  • Ông Hoàng Đức Ân- Trưởng phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên cho biết: Vụ hè thu 2015, toàn huyện gieo cấy 4.750 ha/5.500 ha kế hoạch, còn 750 ha không gieo cấy được do thiếu nước. Có những xã như Hưng Thịnh chỉ gieo cấy được 15%, Hưng Lợi là 30% diện tích. Do hạn, lúa trổ không đều nên thời gian gặt lúa hè thu Hưng Nguyên kéo dài kỷ lục, dự kiến từ 15/8 đến 20/10. Hiện một số xã thuận lợi nguồn nước từ Sông Lam đã bắt đầu thu hoạch và những vùng này cơ bản được mùa, năng suất đạt từ 55-60 tạ/ha. Trong khi đó, những xã vùng cao thiếu nước có trà mới kết thúc đẻ nhánh, trổ bông.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại vào sáng 19/8/2015

1
Máy bơm dã chiến được huy động để lấy nước về tưới tại đồng Vườn Cộ (Hưng Yên Bắc)
2
Người dân Hưng Yên Bắc ngăn dòng đưa nước về đồng
3
Nắng hạn đúng vào thời kỳ lúa trổ bông đang khiến nhiều diện tích lúa hè thu ở Hưng Nguyên có nguy cơ mất trắng.
Cán bộ phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên chỉ đạo bơm nước tưới tiêu tại Hưng Yên Nam
Cán bộ phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên chỉ đạo bơm nước tưới tiêu tại Hưng Yên Nam
1
Đập Khe Ngang cạn khô nước. Để mở rộng đập, hạn chế việc lòng đập bị bồi lấp, UBND xã Hưng Yên Bắc đã tiến hành nạo vét lòng đập. Hàng ngày có từ 15-20 chuyến xe chở đất.
4
Gần 2 tháng nay, hệ thống kênh tràn nhiều đập ở Hưng Nguyên trơ đáy

Thu Huyền

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.