Hưng Nguyên: Phát triển rau vụ đông.

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm nay, Hưng Nguyên chủ trương phát triển mạnh cây rau các loại, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong vùng, đặc biệt là thị trường TP Vinh.
 
Vụ đông năm 2011, diện tích đất 2 lúa ở Hưng Nguyên hầu như bỏ trống, số diện tích đất bãi tổ chức sản xuất được chỉ chiếm 1/4 tổng diện tích đất bãi toàn huyện. Từ năm 2008 đến nay, diện tích ngô liên tục giảm từ hơn 900 ha xuống chỉ còn trên 250 ha (2011), đặc biệt ngô trên đất 2 lúa giảm nghiêm trọng, toàn huyện cũng chỉ trồng được 25 ha khoai lang, bằng 11 % KH. Cùng những khó khăn chung như thời vụ thu hoạch hè thu chậm, mưa lớn đến sớm...., thì Hưng Nguyên cũng rất khó khăn do tâm lý không mặn mà với sản xuất vụ đông của nông dân. Tuy nhiên, có hai loại cây trồng đã phát triển rất mạnh và đem lại hiệu quả cao là rau các loại (536 ha/ KH 500 ha, trong đó mô hình sản xuất bí xanh trên đất 2 lúa tiếp tục được xã Hưng Tân tổ chức sản xuất thành công gần 20 ha, với năng suất bình quân 120 tạ/ha.

Từ thực tế đó, năm nay huyện xác định sản xuất vụ đông theo hướng “tinh”, không chạy theo diện tích vốn là một chỉ tiêu rất khó hoàn thành. Từ lợi thế là địa phương nằm sát TP Vinh,  nhu cầu về rau màu và nông sản hàng hoá vào dịp Tết nguyên đán rất lớn, Hưng Nguyên chủ trương phát triển mạnh rau hàng hóa, là nhóm cây dễ trồng, thích hợp trong điều kiện vụ đông xuân, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng chủ yếu ở vườn nhà. Thực tế, trong sản xuất vụ đông những năm qua, cây rau đã thật sự trở thành cây hàng hoá, với cơ cấu giống rau khá phong phú, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Phó phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên- ông Hoàng Đức Ân cho biết: Vụ đông năm nay, Hưng Nguyên quyết tâm phấn đấu phủ kín  25 - 30 % diện tích cây trồng vụ đông trên tổng diện tích canh tác. Diện tích đất màu đồng và đất bãi ven sông vụ hè thu không gieo trồng, huyện tập trung chỉ đạo bà con triển khai sản xuất vụ đông sớm. Mục tiêu là gieo trồng được 500 ha ngô, 230 ha khoai lang, 30 ha lạc, còn lại tập trung phát triển hai loại cây trồng chủ lực là cây bí xanh 95 ha và 500 ha rau màu các loại.

Với các loại giống ngắn ngày và đã sản xuất có hiệu quả trên đồng ruộng Hưng Nguyên như Bio6, LVN14, ngô nếp lai VN2, MX2..., cây ngô được tập trung cơ cấu trên toàn bộ diện tích đất bãi phù sa dọc sông Lam, vốn là diện tích lạc vụ Xuân là vùng đất màu đồng tại một số xã vùng giữa, đất vùng bán sơn địa và một số diện tích đất 2 lúa thu hoạch vụ hè thu trước 20/9. Với ngô đất 2 lúa, khuyến khích người dân chủ động làm bầu, mạ ngô. Sau khi thu hoạch lúa hè thu trà sớm thì tiến hành làm đất, đặt bầu ngay ngay để tranh thủ thời vụ, chậm nhất là trước ngày  20/9. Cây bí xanh được trồng trên đất trồng lúa, ở những vùng đất thịt nhẹ, cát pha đất màu đồng hoặc đất bãi, bằng các loại giống đang rất được thị trường ưa chuộng như bí xanh 2007, bí xanh Thiên Thanh... Tuỳ vào thời gian thu hoạch cây trồng vụ hè thu để chủ động làm bầu trước khi gặt từ 8 - 10 ngày.

Nhằm phát triển mạnh rau màu, Hưng Nguyên chủ trương chỉ đạo bà con dựa trên tính chất đất, nhu cầu thị trường, tập quán và kinh nghiệm canh tác của từng vùng để gieo trồng các giống rau phù hợp, thực hiện sản xuất theo quy trình sản xuất rau an toàn, đồng thời tiếp tục phối hợp với các công ty xây dựng cánh đồng mẫu lớn   thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn.

Đầu tháng 9 này, tại các xã vùng trong như Hưng Lĩnh, Hưng Long, Hưng Xá, Hưng Tiến... sẽ thu hoạch lúa hè thu. Để kịp thời gieo trồng cây vụ đông ngay khi gặt lúa hè thu, hiện các xã đã cơ bản chuẩn bị đầy đủ về giống, phân bón, sẵn sàng cho một vụ sản xuất mới.

Phú Hương

tin mới

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.