Hưng Nguyên sản xuất thành công nhiều giống lúa chất lượng cao

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm 2020, Hưng Nguyên đã đưa vào khảo nghiệm nhiều giống lúa chất lượng cao, trong đó điển hình là VH8, QR15, Ngọc Vàng.

Sáng 8/5, huyện Hưng Nguyên tổ chức hội thảo đánh giá kết quả các cánh đồng lớn sản xuất lúa gạo chất lượng cao trong vụ xuân 2020. Tham dự có đại diện Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam; Viện Nghiên cứu lúa, lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cùng các đơn vị liên quan.

Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Quang An
Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Quang An

Vụ xuân năm 2020, UBND huyện Hưng Nguyên tiếp tục đầu tư và chỉ đạo các địa phương phối hợp với các viện nghiên cứu nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp tổ chức khảo nghiệm các giống lúa mới có tiềm năng năng suất, chất lượng cao để bổ sung vào cơ cấu giống trên địa bàn.

Các đại biểu tham quan các cánh đồng lúa tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Quang An
Các đại biểu tham quan các cánh đồng lúa tại các xã Hưng Thông, Long Xá, Hưng Xuân, Hưng Thắng, Hưng Mỹ trong sáng 8/5. Ảnh: Quang An

Đặc biệt, huyện đã trích kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng đầu tư xây dựng được các cánh đồng lớn sản xuất lúa gạo chất lượng cao, ứng dụng biện pháp canh tác lúa theo phương pháp SRI, ICM, với mục đích tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường.

Năm nay, toàn huyện gieo cấy 5.471,5ha/5.450ha đạt 100,4% kế hoạch. Diện tích gieo trồng các giống lúa chất lượng cao xấp xỉ 3.400 ha, chiếm hơn 62% tổng diện tích gieo cấy. 

Tham quan cánh đồng lúa CNC11 tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Quang An ảnh 3
Tham quan cánh đồng lúa CNC11 tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Quang An

Mặc dù trong tháng 4 có 4 đợt không khí lạnh tăng cường, trùng với thời điểm lúa trổ, song năng suất bình quân toàn huyện ước đạt 66 tạ/ha. Một số xã có năng suất cao đạt 70 - 72 tạ/ha như: Long Xá, Xuân Lam, Hưng Trung, Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam ...

Vụ xuân 2020, huyện đã khảo nghiệm 6 giống lúa mới đó là các giống: QR15, Ngọc Thơm, Ngọc Vàng, VH8, VNR20, DHT11, trong đó đã chọn ra được 3 bộ giống có tiềm năng năng suất, chất lượng cao, thích hợp để sản xuất trên đồng đất Hưng Nguyên là giống VH8, QR15, Ngọc Vàng. Đặc biệt giống VH8 có tiềm năng năng suất thực thu ước đạt 80 tạ/ha, có triển vọng rất lớn.

Đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN & PTNT đánh giá cao chất lượng lúa trên các cánh đồng mẫu lớn. Ảnh: Quang An ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN & PTNT đánh giá cao chất lượng lúa trên các cánh đồng mẫu lớn. Ảnh: Quang An 

Đồng thời trong năm nay, các xã, thị trấn đã xây dựng được 24 cánh đồng mẫu lớn. Nhìn chung các giống đều sinh trưởng phát triển tốt. Trong đó, từ thực tế trên đồng ruộng bước đầu cho thấy 4 giống có tiềm năng năng suất, chất lượng gạo tốt, phù hợp với tiêu chí sản xuất lúa gạo hàng hóa, gồm: CNC11, QS88, ĐH 12, VNR20.

4 giống lúa này bên cạnh việc sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao thì chất lượng gạo rất đáng ghi nhận. Theo khảo sát, các giống này gạo trắng trong, cơm mềm dẻo, ăn có vị đậm, mùi thơm ngon. Do đó, huyện xác định đưa vào cơ cấu trên diện rộng 4 giống lúa này trong thời gian tới.

Người dân phấn khởi khi các giống lúa mới đưa vào sản xuất đạt năng suất, chất lượng tốt. Ảnh: Quang An ảnh 5
Người dân phấn khởi khi các giống lúa mới đưa vào sản xuất đạt năng suất, chất lượng tốt. Ảnh: Quang An

Qua kiểm tra thực tế trên các cánh đồng trong sáng 8/5, các đại biểu và người dân đều ghi nhận các giống lúa trên sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu được sâu bệnh, đạt năng suất và chất lượng cao, phù hợp để triển khai trên nhiều địa phương.

Kết luận tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN & PTNT ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của huyện Hưng Nguyên trong việc đưa các giống lúa chất lượng vào khảo nghiệm, sản xuất để chọn lọc những giống tốt nhất cho bà con. Đồng thời kiến nghị các địa phương cần khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới các giống CNC11, DH12, VRN20, QS88, VH8.

Năng suất lúa vụ xuân tại Hưng Nguyên nhiều nơi đạt 70 - 72 tạ/ha. Ảnh: Quang An ảnh 6
Năng suất lúa vụ xuân tại Hưng Nguyên nhiều nơi đạt 70 - 72 tạ/ha. Ảnh: Quang An

Đối với những giống chưa được công nhận chính thức, các đơn vị, nhà khoa học tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, khảo nghiệm và làm hồ sơ trình lên để được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận. Đối với bà con nông dân, khi đưa giống mới vào sản xuất cần chấp hành đúng theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn để lúa đạt năng suất, chất lượng tốt nhất. 

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.