Hưng Nguyên tổng kết 5 năm phong trào Đền ơn đáp nghĩa

(Baonghean.vn) - Sáng nay 6/7, huyện Hưng Nguyên tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm phong trào Đền ơn đáp nghĩa và gặp mặt biểu dương điển hình người có công tiêu biểu.
 
Tham dự có đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Phó Giám đốc Sở LĐTB & XH; cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; đại diện Đảng ủy, UBND xã; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; các tập thể, cá nhân điển hình của 23 xã, thị trấn.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Hưng Nguyên đã có hàng vạn người đi trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại các chiến trường, trong đó có gần 2.700 người đã hy sinh, 3.500 người là thương bệnh binh, 1.231 người bị nhiễm chất độc hóa học, có 210 cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa, 58 quân nhân bị địch bắt tù đày, hơn 20.000 người và hơn 8.000 gia đình được thưởng huân, huy chương kháng chiến; Truy tặng và phong tặng 56 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 2 Anh hùng LLVT nhân dân.
 
Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của một huyện Anh hùng, những năm qua, các phong trào "đền ơn đáp nghĩa", phụng dưỡng chăm sóc Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng nhà bia tưởng niệm, tặng nhà tình nghĩa, các trường học với phong trào “Tuổi trẻ, chí lớn”, Hội LHPN với phong trào “mái ấm tình thương”, Hội Cựu chiến binh với phong trào “Nghĩa tình đồng đội”...được nhân dân Hưng Nguyên thực hiện có hiệu quả, thiết thực. 5 năm qua, toàn huyện đã vận động ủng hộ cơ sở vật chất, ngày công, tiền mặt giá trị 4.672 triệu đồng, tu sửa, làm mới 408 nhà tình nghĩa, hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 7.258 lượt đối tượng chính sách; tặng 821 sổ tiết kiệm; 2060 suất quà; 7 xe lăn; 1.255 bộ quần áo; 9.881 ngày công; xây dựng 21 nhà bia tưởng niệm. Đến nay đã có 98% gia đình thương binh, liệt sỹ, bệnh binh có mức sống trung bình trở lên. Cùng với nhiều hoạt động khác trong cộng đồng làng xóm, họ hàng, đồng đội đã giúp đỡ chia sẻ những khó khăn cho người có công, gia đình có công với cách mạng, nhờ đó, nhiều gương thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ đã vươn lên trong cuộc sống tiếp tục cống hiến, sống có ích cho xã hội, làm gương cho con cháu học tập noi theo.
 
Hội nghị đã biểu dương và khen thưởng cho 7 tập thể và 3 cá nhân, tặng 52 suất quà cho người có công tiêu biểu, trị giá mỗi suất 500 ngàn đồng.

Nam Châu (BTG Hưng Nguyên)

tin mới

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.