Hưng Tân phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) - Không là xã điểm nhưng  Hưng Tân là một trong hai đơn vị ở huyện Hưng Nguyên có số tiêu chí đạt cao nhất 9/19 tiêu chí. Với cách làm sáng tạo, Hưng Tân đang tập trung khơi dậy nội lực trong dân để xây dựng nông thôn mới. Với cách nghĩ làm cho mình, là của mình- câu chuyện xây dựng nông thôn mới ở đây hoàn toàn thiết thực, hiệu quả. 
 
Tuần trước, xóm 2 khánh thành cổng làng thật vui vẻ. Ngoài các tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" còn có nhiều ý kiến của con em ở xa về. Họ là những người cùng chung sức với xóm để hoàn thành "tâm niệm" của bà con. Cổng xóm 2 được xây dựng từ năm 2003, qua bàn bạc, "công trình" bà con chọn làm điểm đột phá là cổng làng. Đề nghị được chi bộ đưa vào nghị quyết, ban cán sự triển khai, chọn người có uy tín đến từng nhà vận động. Nhân dịp đầu xuân, con cháu của xóm đi làm ăn xa về đông đủ, Ban vận động tranh thủ để "hút ngoài". Kết quả được hơn 50 triệu đồng, cộng với hơn 40 triệu đồng của bà con đóng góp, công trình được khởi công xây dựng. Đầu tháng Tư vừa rồi khánh thành cổng làng tổ chức vui như hội.

Từ kết quả ban đầu đó, hiện nay, theo chủ trương của xã, xóm đang triển khai xây dựng hệ thống mương thoát nước với tổng chiều dài 4 km. Theo xóm trưởng Hồ Văn Minh tổng dự toán lên đến gần 500 triệu đồng; xã hỗ trợ hơn 20 triệu đồng gọi là "kích cầu", còn lại dân tự đóng góp. Để phù hợp với tình hình thực tế, ban cán sự xóm phân ra 3 kỳ, mỗi kỳ huy động hơn 150 triệu đồng. Dân thấy phù hợp nên mọi người đều ủng hộ và công trình đang được triển khai. Được biết, cách đây hơn 2 năm, với cách làm này, dân đã đóng góp hơn 250 triệu để xây dựng hội quán...

Hưng Tân phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới ảnh 1

Nhân dân xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) tham gia làm giao thông nông thôn.

Lúc chúng tôi đến, chị em của xóm đang dự tập huấn phương pháp canh tác lúa cải tiến SIR. Không báo trước, chúng tôi có cuộc trao đổi với chị Võ Thị Kiên. Khi hỏi những tiêu chí về nông thôn mới, chị có vẻ lúng túng, nhưng chị lại kể rất rành rọt những công trình có bàn tay của chị tham gia như: đóng góp xây dựng hội quán, cổng làng... và sắp tới chị chuẩn bị tiền để góp vào xây dựng mương thoát nước. Theo chị, đó là xây dựng nông thôn mới. Chị chỉ nghĩ đó là những việc làm thiết thực trong đời sống hàng ngày, làm cho mình, là của mình. Thấy hợp tình, hợp lý thì bà con cùng chung sức vào làm. Với cách nghĩ này, bà con xóm 2 đã hiến 5 sào đất ruộng, đào đắp hơn 13.000 m3 đất để xây dựng giao thông nội đồng mà không đòi hỏi bất cứ điều gì.
 
Về kế hoạch của xã, ông Nguyễn Hữu Thống - Phó chủ tịch UBND xã cho biết. Trong năm 2012, xã sẽ tập trung hoàn thành 6 tiêu chí là: giao thông, thủy lợi, nhà ở dân cư, nhà văn hóa xóm... Các tiêu chí được giao cho từng đoàn thể chịu trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Tiêu chí giao thông giao cho địa chính - xây dựng, thủy lợi giao cho hợp tác xã nông nghiệp... Các cơ quan phụ trách phải xây dựng kế hoạch, triển khai, giám sát thực hiện kế hoạch đó. Hàng tuần, hàng tháng phải báo cáo kết quả về ban chỉ đạo của xã. Cũng theo ông Thống, bài học mà Hưng Tân rút ra là sự quyết tâm vào cuộc của bộ máy chính trị, phát huy nội lực của cả hệ thống chính trị. Bí thư- Chủ tịch phải là đầu tàu để kéo cả bộ máy hoạt động theo. Chọn và phân kỳ đầu tư để phù hợp với sức dân. Và một điều quan trọng nữa là sự minh bạch tài chính, tổ chức giám sát để tránh xẩy ra sai sót trong các công trình...
 
Với cách làm này, hy vọng Hưng Tân sẽ là một trong những đơn vị về đích sớm trong Phong trào Xây dựng nông thôn mới trong năm 2015.

Anh Tuấn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.