Hưng Trung cần dự án nước sạch

(Baonghean.vn) Nằm cuối huyện Hưng Nguyên, nơi hợp lưu của kênh nhà Lê với sông Thanh Hương chảy từ Nghi Lộc, qua bara Nghi Quang đổ ra biển, Hưng Trung như một "cái túi" khổng lồ chứa "chất thải" từ phía thượng nguồn của 2 dòng sông. Điều này dẫn đến môi trường ở đây ngày càng bị ô nhiễm. Nhất là những ngày mưa bão, khi ba ra Nghi Quang đóng, nước đổ về ứ đọng gây ngập úng.

Năm mưa nhiều, cả xã ngập đến hàng mét. Nước về, mang theo rác rưởi, xác súc vật..., môi trường vốn đã bị ô nhiễm lại càng ô nhiễm thêm. Điều đáng nói là đã bao đời nay, người dân ở đây vẫn đang phải dùng chính nguồn nước ô nhiễm đó để sinh hoạt hàng ngày.

Theo ông Đặng Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã, Hưng Trung có 2.200 hộ dân, 9.360 nhân khẩu. Từ trước đến nay, người dân xã Hưng Trung do nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn nên không thể dùng để sinh hoạt được, nên nguồn nước sinh hoạt chủ yếu vẫn lấy từ sông. Được hệ thống máy bơm lên, qua kênh thủy lợi chảy vào các hồ lắng. Từ hồ lắng, nước chảy vào các giếng xây bằng gạch và bà con bơm nước từ đó về dùng để sinh hoạt hàng ngày như tắm giặt, ăn uống.

Hưng Trung cần dự án nước sạch ảnh 1

Hồ cát lọc - sáng kiến của gia đình ông Nguyễn Văn Khẩn, xóm 7 Hưng Trung (Hưng Nguyên)


Toàn xã chỉ có khoảng 20% số hộ có điều kiện xây được bể trữ nước mưa. Trước đây, khi hệ thống ba ra Nghi Quang chưa có, nước thủy triều lên xuống điều hòa nên mức ô nhiễm được giảm bớt. Từ ngày có bara, nước ứ đọng nên mức ô nhiễm tăng thêm. Vào ngày mùa, khi lúa trên đồng bị sâu bệnh phải phun thuốc diệt trừ, nguồn nước lại thêm một lần ô nhiễm.


Theo chân bác sĩ Nguyễn Văn Đào, Trạm trưởng Trạm Y tế xã đi kiểm tra các giếng nước nhà ông Nguyễn Văn Khẩn, ở xóm 7, là cán bộ y tế xóm nên ông sáng tạo ra cách lọc nước độc đáo hơn, sử dụng hố cát để lọc nước. Nước từ giếng làng được dẫn về qua hệ thống hố cát để loại bỏ bớt tạp chất rồi chảy vào giếng, từ đó được bơm lên bể chứa. Ông còn có sáng kiến, mùa mưa bão nước ngập, thì dùng ni lông bịt kín miệng giếng, không cho nước bẩn tràn vào. Sáng kiến của ông đã được phổ biến rộng rãi.


Để cải thiện nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân, trong những năm qua, bằng sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, xã đã tiếp nhận 45 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo xây dựng các chương trình chứa nước mưa như lu, bể. Các công trình này cũng giúp một số hộ có được nước để ăn uống. Để cải thiện triệt để, Hưng Trung cần có một nhà máy nước để cung cấp nước sinh hoạt cho bà con.

Trao đổi vấn đề này với ông Ngọc, ông cho biết. "Trước đây cũng có một vài người hứa "chạy" dự án nước sạch cho xã, nhưng đều tắc do nguồn vốn đối ứng không có". Theo ông Ngọc, để xây dựng một nhà máy nước cần có khoảng 16 tỷ đồng theo thời giá hiện nay. 60% nguồn kinh phí nhà nước, 40% còn lại là nguồn đối ứng của xã. Tính ra 1 hộ phải nộp 3-4 triệu đồng. Đây là một khoản tiền lớn đối với bà con Hưng Trung. Họ không thể lo nổi, nhất là trong điều kiện hiện nay, 2 năm liên tiếp vụ hè thu mất trắng, đời sống của bà con hiện đang gặp khó khăn, không có vốn đối ứng nên các nhà đầu tư về rồi lại đi.

Anh Tuấn

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.